Thứ ba, 30/05/2023 0243.9448034 - 0243.9448035 VN | EN

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

CỤC PHÁT THANH, TRUYỀN HÌNH VÀ THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Thứ ba, 30/05/2023 Hoạt động sự kiện

Thứ tư, 29/03/2023

Chuẩn bị tốt nhất cho Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu

Chiều 29/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông về công tác phối hợp chuẩn bị cho Hội nghị Diễn đàn Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nghe báo cáo về các dự án luật mà Bộ chủ trì xây dựng cũng như kết quả công tác chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Bộ TT-TT đã và đang xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), Luật Viễn thông (sửa đổi) và Luật Công nghiệp công nghệ số.

Các Luật dự kiến xây dựng trong thời gian tới gồm: Luật Báo chí, Luật Xuất bản, Luật Bưu chính và Luật Chính phủ số. Đến nay, đã có 100% địa phương ban hành Nghị quyết/Chỉ thị về Chuyển đổi số. 100% Bộ ngành, địa phương ban hành chương trình/kế hoạch/đề án về chuyển đổi số.

Bộ TT-TT đồng thời đề xuất 10 phiên làm việc chuyên đề nhằm phục vụ cho Hội nghị Diễn đàn Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Chủ đề Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 là: "Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo" sẽ tập trung vào vai trò, đóng góp của giới trẻ, trong đó có các nghị sĩ trẻ nhằm giải quyết thách thức phát triển thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, con người, qua đó thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ đến năm 2030.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, chuyển đổi số là 1 trong 3 nội dung xuyên suốt chủ đề chung của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 và là 1 trong 3 phiên thảo luận chuyên đề tại Hội nghị cần có sự tham gia, phối hợp chuẩn bị nội dung ngay từ đầu của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan chuẩn bị sớm nội dung cho Tuyên bố Hà Nội ngay sau diễn đàn.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TT-TT phối hợp tổ chức các khu trưng bày sản phẩm chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và sản phẩm OCOP. Đây là một cách hiệu quả nhằm giới thiệu và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao kết quả toàn diện Bộ TT-TT đạt được, trong đó công tác quản lý báo chí đã có sự đổi mới mang tính bước ngoặt, góp phần thay đổi nhận thức, cách làm theo quan điểm: Truyền thông chính sách phải được coi là một việc, một chức năng của chính quyền.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng bức tranh 3D biểu tượng Nhà Quốc hội cho Bộ Thông tin và Truyền thông. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Chủ tịch Quốc hội đồng thời nêu bật 3 nhóm giải pháp quan trọng đối với ngành thông tin và truyền thông thời gian tới là:

- Đẩy nhanh xây dựng khung chính sách, pháp luật phát triển hạ tầng số tiến tới chuyển đổi số quốc gia.

- Đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hóa dựa trên nền tảng của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo.

- Đầu tư thúc đẩy phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông, góp phần xây dựng, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Nguồn https://vtv.vn/chinh-tri/chuan-bi-tot-nhat-cho-hoi-nghi-nghi-si-tre-toan-cau-20230329194444834.htm