Thứ ba, 16/07/2024 0243.9448034 - 0243.9448035 VN | EN

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

CỤC PHÁT THANH, TRUYỀN HÌNH VÀ THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Thứ ba, 16/07/2024 Hoạt động sự kiện

Thứ sáu, 05/07/2024

Thay đổi cách làm việc của bộ máy công chức bằng trợ lý ảo

Bộ TT&TT kỳ vọng trợ lý ảo sẽ thay đổi hệ tri thức và cách làm việc của hệ thống công chức nhà nước, thông minh hóa hoạt động của toàn bộ hệ thống công chức Việt Nam.

Sáng ngày 4/7, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 6. Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Phan Tâm, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ. 

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ, trong 6 tháng đầu năm 2024, doanh thu toàn ngành TT&TT ước đạt 2.030.729 tỷ đồng. Lợi nhuận toàn ngành ước đạt 143.501 tỷ đồng. Đóng góp của ngành TT&TT vào GDP ước đạt 467.048 tỷ đồng, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước.

Lãnh đạo cục, vụ phải dùng trợ lý ảo hàng ngày

Một trong những công việc trọng tâm của Bộ TT&TT trong năm 2024 là xây dựng hệ tri thức, phát triển các trợ lý ảo diện hẹp hỗ trợ cho cán bộ, công chức. Do vậy, tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã dành nhiều thời gian để kiểm tra khả năng làm việc của trợ lý ảo do các đơn vị trong Bộ phối hợp cùng các doanh nghiệp công nghệ phát triển.

Bộ trưởng kiểm tra chất lượng trợ lý ảo đang được phát triển cho Cục Báo chí. Ảnh: Lê Anh Dũng

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, trợ lý ảo sẽ thực sự làm thay đổi hệ tri thức của hệ thống công chức nhà nước, thay đổi toàn bộ cách làm việc của một tổ chức, thông minh hóa toàn bộ hệ thống công chức Việt Nam. 

Do vậy, từ nay, khi Bộ trưởng và các thứ trưởng làm việc với các đơn vị trong Bộ, đối tượng làm việc sẽ là máy tính, trợ lý ảo của đơn vị đó. Nếu trợ lý ảo trả lời không đúng hoặc không có nội dung trả lời thì người đứng đầu đơn vị sẽ phải chịu trách nhiệm.

Bộ trưởng căn dặn trưởng các đơn vị trong Bộ cần lưu ý hình thành thói quen sử dụng trợ lý ảo hàng ngày. Ảnh: Lê Anh Dũng 

"Chuyển đổi số muốn thành công sẽ phụ thuộc vào người đứng đầu. Phần mềm chuyển đổi số quan trọng nhất là trải nghiệm. Người đứng đầu phải sử dụng sản phẩm chuyển đổi số để điều hành công việc hàng ngày, chỉ như vậy phần mềm mới tốt lên", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ. 

Với tư duy này, Bộ trưởng và các thứ trưởng sẽ dùng phần mềm quản lý công việc để điều hành, nắm việc, đôn đốc, theo dõi tiến độ công việc. Tương tự, các cục trưởng, vụ trưởng phải dùng trợ lý ảo hàng ngày, thường xuyên, coi trợ lý ảo là đối tượng đầu tiên để điều hành công việc. 

Lãnh đạo các cục, vụ cũng phải cùng với những người thông thái trong đơn vị đưa tri thức vào trợ lý ảo, xem đây là tài sản để lại cho các thế hệ sau. 

Nâng chất lượng dịch vụ bưu chính, viễn thông để người dân hưởng lợi

Tại hội nghị giao ban, Bộ trưởng nhắc nhở các đơn vị cần tập trung xử lý tốt những việc thường xuyên, dành ít nhất 95% thời gian, sức lực, trí tuệ hướng vào những việc này. 

Về cách làm, các đơn vị phải biết nội dung, vấn đề cần giải quyết là gì, quy trình xử lý ra sao. Khi gặp việc khó phải hiểu được đúng bản chất, xoáy vào đó để làm. Tinh thần, thái độ làm việc là quan trọng, nếu tinh thần muốn làm thì kiểu gì cũng ra.

Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 6 Bộ TT&TT. Ảnh: Lê Anh Dũng 

Đi vào một số việc cụ thể, Bộ trưởng lưu ý Vụ Bưu chính xem xét thí điểm đo lường, công bố chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp theo quý để thúc đẩy lĩnh vực bưu chính phát triển. Vụ Bưu chính cũng cần ra văn bản nhắc nhở các doanh nghiệp bưu chính, chia sẻ kinh nghiệm phục hồi, ứng phó với các cuộc tấn công mạng. 

Với lĩnh vực viễn thông, Bộ trưởng thêm một lần nữa lưu ý việc đo lường và công bố chất lượng dịch vụ. Các kết quả đo sẽ chính xác khi có nhiều nguồn số liệu, chỉ khi đo đúng, có kết quả đúng mới tăng được chất lượng dịch vụ viễn thông. Về vấn đề SIM rác, Bộ trưởng yêu cầu xử lý nghiêm, đúng pháp luật đối với các sai phạm. 

Tháng 9 tới, các nhà mạng sẽ bắt đầu tắt sóng 2G, đây là một việc khó. Bộ trưởng yêu cầu Cục Viễn thông thường xuyên họp với các doanh nghiệp và có kế hoạch giảm số lượng máy 2G xuống thấp nhất trước thời điểm tắt sóng. Cục Tần số vô tuyến điện được giao nhiệm vụ sớm hoàn thành việc đấu giá băng tần.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lưu ý các đơn vị trong Bộ cần quan tâm hơn đến các việc thường xuyên. Ảnh: Lê Anh Dũng

Với lĩnh vực an toàn thông tin, triết lý để chống lại các cuộc tấn công mạng là tăng khả năng phục hồi nhanh, có mật khẩu 2 lớp và giảm bớt các máy tính được quyền truy nhập thẳng vào hệ thống. Cục An toàn thông tin cần có kế hoạch đi kiểm tra việc thực thi các công văn nhắc nhở của Bộ TT&TT về vấn đề an toàn thông tin mạng.

Trong thời gian tới, Cục Công nghiệp CNTT và Truyền thông được giao hoàn thiện Chiến lược quốc gia về phát triển công nghiệp bán dẫn và dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số. 

Vụ Kinh tế và Xã hội số được yêu cầu sớm có hướng dẫn để thúc đẩy kinh tế số các ngành, các địa phương phát triển. Về chuyển đổi số, bên cạnh việc sơ kết 6 tháng đầu năm, một trong những việc quan trọng mà Cục Chuyển đổi số quốc gia được giao là tổ chức hội nghị công bố hình mẫu thành công về dịch vụ công trực tuyến cấp tỉnh. 

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng lưu ý các đơn vị thuộc Bộ cần chú tâm để các công việc được giao đạt kết quả, chất lượng tốt. Chỉ có như vậy, cán bộ mới trưởng thành, đất nước, người dân được hưởng lợi.

 

Nguồn https://vietnamnet.vn/thay-doi-cach-lam-viec-cua-bo-may-cong-chuc-bang-tro-ly-ao-2298398.html