Chủ nhật, 14/04/2024 0243.9448034 - 0243.9448035 VN | EN

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

CỤC PHÁT THANH, TRUYỀN HÌNH VÀ THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Chủ nhật, 14/04/2024 Phát thanh, truyền hình

Thứ năm, 02/03/2023

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo phổ biến chính sách pháp luật mới về phát thanh, truyền hình

 

Sáng ngày 27/02, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội thảo phổ biến chính sách pháp luật mới về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm, Hiệp hội truyền hình trả tiền, cùng hơn 150 đại biểu là đại diện các Đài Phát thanh, truyền hình, doanh nghiệp và các tổ chức hoạt động cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Toàn cảnh hội thảo

Tiếp nối hoạt động tập huấn phổ biến văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) tổ chức Hội thảo phổ biến chính sách pháp luật mới trong đó tập trung phổ biến những quy định mới tại Nghị định số 71/2022/NĐ-CP ngày 01/10/2022 liên quan đến hoạt động quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình và các quy định mới về quản lý liên kết sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình và biên tập, phân loại VOD.

Tham gia Hội thảo có sự góp mặt đông đảo của hơn 150 đại biểu đến từ các Bộ, ban ngành, đại diện Hiệp hội truyền hình trả tiền, đại diện của 61 Đài phát thanh, truyền hình trung ương, các tỉnh, thành phố, đại diện các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trong nước và các tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp nước ngoài gồm Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AMCHARM) và Hiệp hội công nghiệp Video Châu Á (AVIA). Ngoài ra, Hội thảo còn có sự tham dự và đưa tin của các phóng viên đến từ các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi Hội thảo, đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) đã trình bày các tham luận phổ biến các điểm mới, nổi bật của Nghị định số 71/2022/NĐ-CP và thông tin về hoạt động xây dựng các Thông tư hướng dẫn Nghị định 71/2022/NĐ-CP trong năm 2023.

Đại diện Cục PTTH&TTĐT và Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời các câu hỏi của đại biểu

Sau khi kết thúc phần trình bày các tham luận, đại diện Cục PTTH&TTĐT cùng đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã trao đổi, làm rõ các ý kiến của các đại biểu về nội hàm, ý nghĩa các quy định quản lý dịch vụ và nội dung phát thanh, truyền hình tại Nghị định số 71/2022/NĐ-CP.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm đánh giá Nghị định 71/2022/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi Nghị định 06/2016/NĐ-CP ra đời thể hiện sự phù hợp với xu thế và thị trường, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh dịch vụ trên cùng mặt bằng pháp lý, bảo đảm sự công bằng giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trong thời gian tới, song song với việc thực thi Nghị định 71/2022/NĐ-CP, các tổ chức, doanh nghiệp cần tiếp tục phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước trong công tác xây dựng hoàn thiện chính sách đảm bảo các quy định khi ban hành không có sự trùng lặp, chồng chéo giữa các bộ ban ngành khi thực thi pháp luật và đảm bảo không phát sinh thủ tục hành chính mới.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cũng yêu cầu sự vào cuộc và đồng hành của các doanh nghiệp cung cấp thiết bị TV thông minh, thiết bị di động thông minh tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật Việt Nam trong việc phổ biến các ứng dụng thiết yếu giúp người sử dụng tiếp cận được nội dung hợp pháp một cách thuận tiện nhanh nhất, không vô tình tạo lợi thế cho các doanh nghiệp chưa tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam.

Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm đánh giá lĩnh vực phát thanh truyền hình có dư địa phát triển lớn trong thời gian tới do thói quen tiêu thụ nội dung số của người sử dụng ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là thế hệ trẻ. Vì vậy, các tổ chức, doanh nghiệp cần tiếp tục phát huy thế mạnh công nghệ số để cung cấp dịch vụ có chất lượng tới khách hàng và đồng hành với cơ quan quản lý nhà nước để thúc đẩy lĩnh vực phát thanh, truyền hình phát triển trong thời gian tới.

Hiện nay, Nghị định 71/2022/NĐ-CP ngày 01/10/2022 đã có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2023. Bộ Thông tin và Truyền thông đã hoàn thiện việc hợp nhất Văn bản Nghị định số 71/2022/NĐ-CP và Nghị định số 06/2016/NĐ-CP qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp trong việc nghiên cứu áp dụng pháp luật trong hoạt động cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Để tải toàn văn Văn bản hợp nhất Văn bản Nghị định số 71/2022/NĐ-CP và Nghị định số 06/2016/NĐ-CP, các tổ chức, doanh nghiệp có thể truy cập tại địa chỉ/đường link:

https://congbao.chinhphu.vn/cong-bao-so-09-10-nam-2023-38424

BBT