Từ 0h ngày 28/12/2020, 15 địa phương cuối cùng trong lộ trình số hoá truyền hình mặt đất bao gồm: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông sẽ ngừng phát sóng tương tự (Analog).

Chuyển đổi truyền hình tương tự sang truyền hình số

Như vậy, Việt Nam chính thức hoàn thành số hóa truyền hình trên phạm vi cả nước trước ngày 31/12/2020 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Hoàn thành số hoá truyền hình mặt đất sẽ giúp cho người dân có thể xem và thưởng thức các nội dung độ phân giải cao, điều mà truyền hình tương tự không thể mang lại. Việt Nam là 1 trong số 75 quốc gia trên thế giới hoàn tất việc số hóa truyền hình mặt đất. Tại khu vực ASEAN, hiện mới chỉ có 3 quốc gia khác làm được điều này.

Để chuẩn bị cho công tác ngừng phát sóng truyền hình tương tự đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ kế hoạch, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã tích cực chủ động triển khai thực hiện các công việc có liên quan.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã có văn bản phối hợp với các Sở Thông tin và Truyền thông 15 tỉnh ngừng phát sóng giai đoạn cuối nói trên chỉ đạo các huyện có trạm phát lại triển khai các biện pháp kỹ thuật ngừng phát sóng tại các địa bàn thuộc tỉnh từ 24 giờ ngày 27/12/2020, chủ động phối hợp với các Đài Phát thanh, Truyền hình tỉnh, hệ thống truyền thanh cơ sở tuyên truyền về thời điểm ngừng phát sóng các trạm phát lại.

Đồng thời, đề nghị các Đài Phát thanh, truyền hình các tỉnh đẩy mạnh phổ biến thông tin về thời điểm tắt sóng các kênh truyền hình tương tự và các hướng dẫn liên quan trên sóng phát thanh, truyền hình của Đài để đảm bảo người dân trên toàn tỉnh biết thông tin về số hoá truyền hình trên địa bàn.

Khi hoàn thành việc tắt sóng truyền hình tương tự, người dân trên cả nước sẽ có 3 cách để xem truyền hình số mặt đất, đó là mua đầu thu kỹ thuật số chuẩn DVB T2/MPEG4, đăng ký dịch vụ truyền hình trả tiền hoặc mua tivi tích hợp sẵn đầu thu DVB T2/MPEG4.

 

BBT

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu