Tập trung đổi mới, đầu tư công nghệ, cơ sở vật chất kỹ thuật

Đài PT-TH Quảng Trị đã triển khai những bước đi phù hợp với xu thế chung và tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị. Trên cơ sở tranh thủ sự giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương và 2 đài quốc gia, những năm qua Đài PTTH Quảng Trị luôn chú trọng đến công tác chuyển giao công nghệ, tập huấn kĩ thuật, ứng dụng tiến bộ kĩ thuật vào các hoạt động của ngành PT, TH, tăng cường và từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất.

Hiện tại, quy trình biên tập, kiểm duyệt theo mô hình tòa soạn hội tụ được thực hiện trên cơ sở số hóa dữ liệu từ khâu tiền kì, sản xuất chương trình đến truyền dẫn phát sóng. Đài đã thực hiện việc quản lí, duyệt tin bài trên mạng tác nghiệp nội bộ; xây dựng hệ thống máy chủ, gửi và nhận tin cho các đài huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; tham gia vào Sever chung trao đổi chương trình với các Đài PT-TH trong khu vực Bắc miền Trung, duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Đài PT-TH Quảng Trị tập trung cải thiện 2 vấn đề căn bản: Về nội dung, đài đang nâng dần thời lượng các chương trình tự sản xuất (hiện mới chỉ đạt hơn 30% thời lượng phát sóng); đầu tư thích đáng cho chương trình thời sự; điều tra dư luận xã hội, phân khúc khán thính giả để xây dựng các chương trình, chuyên mục cho phù hợp; hoàn thiện mô hình tòa soạn hội tụ, không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng chương trình theo hướng vừa phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, vừa đáp ứng mục tiêu xem "công chúng đang cần gì, đang quan tâm gì"; chú trọng hơn nữa công tác đào tạo đội ngũ gắn với việc bố trí, sắp xếp lại để sử dụng nguồn nhân lực hợp lí.

Về kĩ thuật, Đài PT-TH Quảng Trị hoàn thiện đưa vào sử dụng Trung tâm truyền hình kĩ thuật số, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lí, sản xuất các chương trình theo tiêu chuẩn HD; xây dựng hệ thống quản lí tin, bài, media từ tiền kì tới hậu kì cho phép kiểm duyệt chương trình từ bất kì đâu trên mạng và bằng bất kì thiết bị nào; thực hiện lộ trình số hóa truyền dẫn, phát sóng theo tiêu chuẩn DVB - T2 mà Chính phủ đặt ra. Ngoài ra, đài cũng đẩy mạnh cách thức đưa các chương trình tiếp cận khán giả trên môi trường internet theo hướng đa nền tảng như: Truyền hình trực tuyến trên internet, truyền hình theo yêu cầu, OTT, youtube, facebook...

Nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự

Bắt đầu từ năm 2015, với quyết tâm nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh, truyền hình, Đài PT-TH Quảng Trị đã đẩy mạnh việc đổi mới các quy trình hoạt động nghiệp vụ từ xây dựng kế hoạch đến tổ chức sản xuất, hoàn thiện chương trình. Phòng Thời sự được lựa chọn thí điểm triển khai bộ phận biên tập theo mô hình tòa soạn hội tụ cho tất cả các chương trình thời sự phát thanh, truyền hình, trang thông tin điện tử và đã phát huy hiệu quả tích cực. Từ thành công bước đầu này, bộ phận biên tập hội tụ được nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện để mở rộng ra toàn cơ quan với sự ra đời của Ban biên tập hội tụ (BBTHT).

Bộ máy BBTHT được tổ chức lại nhân sự và đổi mới cơ chế hoạt động trên nguyên tắc cập nhật, thống nhất, công khai và minh bạch. Hằng ngày, BBTHT hội ý rà soát việc thực hiện kế hoạch tuyên truyền, nhận xét đánh giá và chấm nhuận bút chương trình tác phẩm cho tất cả các loại hình báo chí của đài. Hoạt động của BBTHT đã đảm bảo được tính kịp thời, thống nhất, chính xác, minh bạch của toàn bộ quy trình sản xuất; nâng cao chất lượng chương trình, tác phẩm và hạn chế tối đa sai sót trên sóng phát thanh, truyền hình, trang thông tin điện tử của đài. Đặc biệt, quy trình này đã tạo điều kiện để khuyến khích, khơi gợi được không khí tranh luận, phản biện sôi nổi; xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp, hiện đại; tạo sự chuyển biến về tinh thần, thái độ làm việc, ý thức trách nhiệm và kĩ năng nghề nghiệp của đội ngũ phóng viên, biên tập viên... Chính sự đổi mới về quy trình hoạt động là yếu tố quan trọng giúp Đài PT-TH Quảng Trị thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và công tác truyền thông báo chí tại địa phương.

Nâng cao chất lượng đội ngũ, đa dạng phương thức truyền thông. Đài PT-TH Quảng Trị có gần 100 cán bộ, viên chức. Xác định cán bộ là gốc của mọi công việc, đài luôn đặc biệt quan tâm bồi dưỡng nâng cao chất lượng cán bộ, viên chức nhằm sử dụng và phát huy một cách tốt nhất khả năng và sự tâm huyết của đội ngũ. Đài thường xuyên rà soát đánh giá trình độ của đội ngũ để tiến hành từng bước công tác đào tạo, đào tạo lại nhằm nâng cao, trau dồi trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kĩ thuật viên, phát thanh viên theo xu hướng "đa năng" - một người biết nhiều việc, làm được nhiều việc khác nhau nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của truyền thông đa phương tiện hiện nay.

Hằng năm, tùy vào yêu cầu thực tiễn của tình hình, Đài PT-TH Quảng Trị mời các chuyên gia giỏi về trực tiếp hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ tại đài hoặc gửi cán bộ, phóng viên, biên tập viên theo học tại các trường, các đài bạn. Sau mỗi khóa học, những kiến thức, kĩ năng mới sẽ được áp dụng, thực hành trên các chuyên mục, chương trình và tiếp tục duy trì liên lạc, kết nối với chuyên gia, giảng viên để trao đổi, nhận xét, đánh giá sản phẩm. Nhờ đảm bảo sự liên tục giữa bồi dưỡng lí thuyết và tác nghiệp thực tiễn nên trình độ, tay nghề và kĩ năng của đội ngũ được cải thiện, nâng lên đáng kể. Bên cạnh đó, rất nhiều phóng viên, biên tập viên của đài cũng tích cực tự học, tự rèn luyện, tự bồi dưỡng để trở thành phóng viên đa năng, có thể kiêm nhiệm nhiều công việc khác nhau mỗi khi tác nghiệp, như viết bài, quay phim, chụp ảnh, dựng hình, gửi tin bài, đọc, dẫn hiện trường... Những kĩ năng này đã giúp phóng viên của đài không chỉ đảm bảo việc đưa tin cập nhập, kịp thời, sinh động mà mỗi khi tác nghiệp ở vùng sâu, vùng xa, ở các địa phương trong nước và cả ở nước ngoài đều có thể nhanh chóng, dễ dàng gửi tin tức về đài để kịp giờ lên sóng ngay trong ngày, đặc biệt là trong các chương trình thời sự trực tiếp.

BBT

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu