Thứ sáu, 27/05/2022 0243.9448034 - 0243.9448035 VN | EN

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

CỤC PHÁT THANH, TRUYỀN HÌNH VÀ THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Thứ sáu, 27/05/2022

Thứ năm, 30/12/2021

Đài PTTH Vĩnh Long đẩy mạnh triển khai thực hiện việc chuyển đổi số

Hiện nay, do sự sự phát triển nhanh như vũ bão của internet, nhiều phương thức truyền thông mới ra đời, nội dung đa dạng, phong phú, có khả năng truyền tải thông tin nhanh. Người dân có rất nhiều sự lựa chọn cho nhu cầu thông tin và giải trí của mình. Báo chí, phát thanh, truyền hình truyền thống không còn vị trí độc tôn như trước kia. Mạng xã hội và các nền tảng nội dung xuyên biên giới đang xâm lấn thông tin, nguy cơ chiếm lĩnh người dùng, chiếm lĩnh thị trường quảng cáo.

Điều này đòi hỏi các Đài phải có nội dung chương trình mang tính chuyên biệt và đặc sắc riêng để thu hút khán giả, đồng thời, phải đổi mới phương thức tổ chức sản xuất, ứng dụng công nghệ, số hóa nội dung chương trình để có thể cạnh tranh với các loại hình truyền thông khác. Trong kỷ nguyên số hiện nay, việc thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực phát thanh và truyền hình là một trong những yêu cầu bắt buộc để các Đài có thể cạnh tranh tồn tại và phát triển. Chuyển đổi số không còn là sự lựa chọn muốn hay không muốn mà là điều kiện bắt buộc, là xu hướng tất yếu đối với các cơ quan báo chí. 

Mặc dù chịu sự cạnh tranh của loại hình quảng cáo video trực tuyến và quảng cáo trên các mạng truyền thông xã hội, đồng thời, ngân sách quảng cáo truyền hình năm 2021 bị cắt giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long vẫn nỗ lực phấn đấu để đạt được kế hoạch doanh thu quảng cáo đề ra và giữ vững vị trí trong Top 3 Đài truyền hình có doanh thu quảng cáo cao nhất cả nước; đẩy mạnh triển khai thực hiện việc chuyển đổi số.

Với nhận thức chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, thời gian qua, Đài đã nỗ lực khai thác khá hiệu quả Internet và mạng xã hội để nối dài cánh sóng, chuyển tải thông tin nhanh nhất đến khán, thính giả. Đài đã nỗ lực xây dựng, quản lý và cập nhật kho nội dung các chương trình của Đài trên nền tảng Internet. Tính đến giữa tháng 11.2021, hệ thống các nền tảng số của Đài gồm: trang TTĐT, 32 kênh Youtube, 2 Fanpage, 5 kênh Dailymotion, 2 kênh Zalo, 2 kênh Tiktok, Instagram,… Các kênh Youtube đã thu hút trên 13,5 tỉ lượt xem, trên 18 triệu lượt theo dõi, đưa Đài trở thành đơn vị có số kênh Youtube, người xem và theo dõi nhiều nhất Việt Nam; 2 fanpage có trên 3 triệu người theo dõi; hằng ngày, có trên 640.000 lượt xem nội dung qua ứng dụng THVLi, gần 7 ngàn lượt xem trang TTĐT. Qua đó, đã hình thành nên 23 triệu tài khoản người dùng (user account) xem và theo dõi các chương trình của Đài trên Internet.

Tuy nhiên, chỉ mới dừng lại ở việc cập nhật nguyên vẹn, phát lại nội dung đã phát trên truyền hình, dẫn đường link...chưa thực hiện được các chương trình, tin, bài riêng biệt để phát trên các nền tảng số. Nguồn nhân sự hiện tại của Đài cũng chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong việc biên tập lại các chương trình, tin, bài đã phát trên phát thanh, truyền hình để đưa lên các nền tảng số một cách hiệu quả nhất. Hiện tại, Đài cũng phải hợp tác với các đối tác chuyên nghiệp để phát triển các kênh Youtube để tăng hiệu quả khai thác về nguồn thu do nguồn nhân lực của Đài chưa đáp ứng được.

Chính vì vậy, Đài cũng đã có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng thích hợp đối với đội ngũ phóng viên, biên tập của Đài; đồng thời đưa ra một số đề xuất đổi mới đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực báo chí - truyền thông trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay. Như đào tạo theo hướng tích hợp đa kỹ năng trong điều kiện kỹ thuật và công nghệ truyền thông số; kỹ năng kết nối truyền thông, kết nối thông tin xã hội…

Năm 2022, Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long xác định sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện việc chuyển đổi số, đảm bảo việc thực hiện kế hoạch chuyển đổi số trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình theo Chiến lược lĩnh vực Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử giai đoạn 2021-2025 của Bộ Thông tin và Truyền thông đề ra.

Nguồn: https://laodong.vn/cong-nghe/dai-ptth-vinh-long-day-manh-trien-khai-thuc-hien-viec-chuyen-doi-so-989682.ldo

BBT