Thứ năm, 30/05/2024 0243.9448034 - 0243.9448035 VN | EN

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

CỤC PHÁT THANH, TRUYỀN HÌNH VÀ THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Thứ năm, 30/05/2024 Phát thanh, truyền hình

Thứ năm, 14/09/2023

Đưa nền tảng VTVGo lên tivi thông minh cung cấp đến người dùng tại Việt Nam

Dự kiến ngay trong quý IV năm nay, sẽ có 3/5 doanh nghiệp lớn sản xuất, nhập khẩu, phân phối tivi thông minh tại Việt Nam cam kết cài đặt sẵn ứng dụng truyền hình số VTVGo trên 100% tivi mới được phân phối tại Việt Nam.

Kế hoạch đưa nền tảng truyền hình số quốc gia VTVGo lên tivi thông minh cung cấp đến người dùng tại Việt Nam vừa được Bộ TT&TT ra quyết định ban hành. Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT&TT) là cơ quan được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trong kế hoạch.

Kế hoạch hướng mục tiêu chung là kết nối và thúc đẩy các đơn vị hoạt động truyền hình và các đài phát thanh, truyền hình tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh chuyển đổi số, đưa những kênh truyền hình thiết yếu lên nền tảng truyền hình số quốc gia VTVGo, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước, đáp ứng nhu cầu thông tin, giải trí của người dân.

Cùng với đó, thúc đẩy để người dân Việt Nam dễ dàng truy cập, sử dụng nền tảng truyền hình số quốc gia VTVGo trên tivi thông minh có kết nối Internet.

Đến hết năm 2024, các tivi thông minh mới được sản xuất và cung cấp tới người dùng tại Việt Nam phải cài đặt sẵn ứng dụng truyền hình số quốc gia VTVGo tại giao diện đầu tiên khi khởi động tivi và cài đặt phím truy cập nhanh VTVGo trên điều khiển tivi.

Tại kế hoạch mới ban hành, Bộ TT&TT cũng phân kỳ rõ nhiệm vụ, mục tiêu và những việc cần làm từ năm 2023 và 2024. Theo đó, dự kiến đến quý IV năm 2023 sẽ có 3/5 doanh nghiệp lớn về sản xuất, nhập khẩu, phân phối tivi thông minh tại Việt Nam cam kết cài đặt sẵn ứng dụng VTVGo trên 100% tivi mới được phân phối tại Việt Nam.

Trong quý IV/2024, toàn bộ 5 doanh nghiệp lớn về sản xuất, nhập khẩu, phân phối tivi thông minh tại Việt Nam cài đặt sẵn ứng dụng VTVGo và cài đặt phím truy cập nhanh VTVGo trên 100% tivi thông minh mới được phân phối tới người dùng tại Việt Nam.

Tính đến tháng 6/2023, VTVGo đã được cài đặt trên hơn 40 triệu thiết bị, sử dụng thường xuyên trên 8 triệu thiết bị, với hơn 7 triệu khán giả sử dụng hằng tháng. (Ảnh: abei.gov.vn)

Trước đó, vào trung tuần tháng 7/2023, Bộ TT&TT đã tổ chức buổi làm việc với 5 doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu tivi lớn nhất Việt Nam gồm Sony, Samsung, LG, TCL và Casper. Buổi làm việc nhằm trao đổi, định hướng về việc cài đặt nền tảng truyền hình số quốc gia VTVGo trên các TV thông minh được sản xuất, nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam. 

Trong thông tin chia sẻ đầu tháng 9, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho biết, các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu và phân phối tivi thông minh tại Việt Nam đã tích cực ủng hộ chủ trương trên của Bộ TT&TT. Một số doanh nghiệp đã có những hành động cụ thể hóa chủ trương. Dự kiến năm 2024 sẽ xuất hiện các thế hệ tivi mới có tích hợp phím tắt VTVGo trên điều khiển từ xa như Sony, Casper… Ứng dụng VTVGo có thể cài đặt dễ dàng từ kho ứng dụng SmartTV của các hãng.

VTVGo đã được công nhận là nền tảng số phục vụ người dân vào cuối năm 2022. Cũng trong năm 2022, Bộ TT&TT đã ban hành Kế hoạch hành động thúc đẩy phát triển nền tảng truyền hình số quốc gia.

Trong năm 2024, 100% tivi thông minh mới được phân phối tới người dùng tại Việt Nam đều cài đặt sẵn ứng dụng VTVGo và cài đặt phím truy cập nhanh nền tảng này trên điều khiển tivi. (Ảnh minh họa: Cao Hưng)

Trong báo cáo sơ kết triển khai chuyển đổi số quốc gia nửa đầu năm nay, Bộ TT&TT, cơ quan thường trực Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số đã đánh giá sự phát triển của nền tảng truyền hình số VTVGo là một trong những kết quả chuyển đổi số nổi bật thời gian qua.

Theo Bộ TT&TT, nền tảng VTVGo đã thể hiện được vị thế thuộc nhóm nền tảng thống lĩnh thị trường, có năng lực cạnh tranh sòng phẳng các nền tảng số quốc tế. Tính đến tháng 6/2023, VTVGo đã được cài đặt trên hơn 40 triệu thiết bị, sử dụng thường xuyên trên 8 triệu thiết bị, với hơn 7 triệu khán giả sử dụng hằng tháng, trong đó có gần 1 triệu khán giả đến từ nước ngoài.

Trong thời gian từ ngày 1/1/2023 đến ngày 29/6/2023, VTVGo đã cung cấp 1,7 tỷ lượt xem, trung bình 280 triệu lượt xem/tháng. Nền tảng số này đã có mặt trên mọi hệ điều hành (Android, iOS, Windows…) và trên mọi thiết bị (điện thoại thông minh, tivi thông minh, laptop, máy tính bảng, box).

Nền tảng VTV Go hình thành, phát triển chính là kết quả của sự chuẩn bị từ lâu của Đài Truyền hình Việt Nam, từ nguồn lực con người đến cơ sở hạ tầng kỹ thuật để Đài tiến hành chuyển đổi số toàn bộ các mặt hoạt động của đơn vị mình nhằm đáp ứng nhiều mục tiêu. 

Các mục tiêu chính của VTV đối với việc phát triển nền tảng truyền hình số VTVGo gồm có đổi mới toàn diện hệ thống sản phẩm nội dung từ nền tảng đã có; tiếp cận rộng và nhanh hơn với thị trường và công chúng; thúc đẩy các mô hình kinh doanh mới và tăng trưởng doanh thu trong bối cảnh quảng cáo truyền thống suy thoái; giữ chân khán giả trung thành và thu hút khách hàng tiềm năng, đồng thời góp phần bồi đắp giá trị truyền thống, văn hóa và kiến tạo động lực đột phá, sức mạnh cạnh tranh.

Nguồn https://vietnamnet.vn/dua-nen-tang-vtvgo-len-tivi-thong-minh-cung-cap-den-nguoi-dung-tai-viet-nam-2189240.html