Ngày 23/10/2020, Bộ Y tế và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi tác phẩm phóng sự phát thanh, truyền hình về sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân và cuộc thi ảnh “Ấn tượng Việt Nam mùa COVID-19”. PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Hồ Quang Lợi,  Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam dự và trao giải cho các tác giả.

PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ trao giải

Cuộc thi tác phẩm phóng sự phát thanh, truyền hình về sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân

Cuộc thi tác phẩm phóng sự phát thanh, truyền hình về sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân được tổ chức nhằm phát hiện, lựa chọn, trao giải cho các phóng sự phát thanh, phóng sự truyền hình xuất sắc về sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Sau 6 tháng phát động từ tháng 11/2019 đến tháng 4/2020, Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của nhiều tác giả, nhóm tác giả từ các cơ quan báo chí Trung ương, đài Phát thanh - Truyền hình địa phương trên mọi miền đất nước.

Đặc biệt, nhiều đơn vị chuyên môn trong ngành Y tế đã tham gia, hưởng ứng tích cực như Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh: Lai Châu, Quảng Nam, Hà Tĩnh..., Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà, Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Bình Phước, Bệnh viện Tâm thần Long An, Bệnh viện Phổi Trung ương...

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao giải cho các tác giả.

Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 82 tác phẩm phóng sự truyền hình, 29 tác phẩm phóng sự phát thanh gửi về dự thi. Các tác phẩm phóng sự phát thanh, truyền hình tham dự Cuộc thi đã phản ánh kết quả công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trên tất cả các lĩnh vực hoạt động y tế, khắc họa hình ảnh người cán bộ y tế nỗ lực, tận tâm cống hiến, hết lòng vì người bệnh, sức khỏe người dân, cũng như thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, hình ảnh những cô đỡ thôn bản, cộng tác viên y tế vượt mọi khó khăn để chăm sóc sức khỏe cho người dân, những nỗ lực phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, trong đó có đại dịch COVID-19. Nhiều tác phẩm có giá trị nhân văn cao, chất lượng chuyên môn xuất sắc, đạt hiệu quả truyền thông rất lớn đến người dân và dư luận.

PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế trao giải cho các tác giả.

Ban Giám khảo Cuộc thi bao gồm các chuyên gia truyền thông, chuyên gia y tế đã lựa chọn trao giải cho các tác phẩm xuất sắc nhất, bao gồm: trao giải cho 14 tác phẩm phóng sự phát thanh (01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba, 05 Giải Khuyến khích, 03 Giải Nhân Ái); trao giải cho 15 tác phẩm phóng sự truyền hình (01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba, 05 Giải Khuyến khích, 03 Giải Nhân ái, 01 Giải Sáng tạo). Các giải thưởng của Cuộc thi được tặng Giấy chứng nhận kèm theo tiền thưởng đối với mỗi giải thưởng.

Cuộc thi ảnh “Ấn tượng Việt Nam mùa COVID-19”

Cuộc thi ảnh “Ấn tượng Việt Nam mùa COVID-19” được tổ chức nhằm hội tụ và lan tỏa phản ánh thực trạng mùa dịch, những nỗ lực của người dân, các cấp chính quyền, các bộ ngành, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp… trong hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 và cùng nhau vượt qua những khó khăn trong đời sống do dịch bệnh gây ra, đặc biệt làm nổi bật “những hình ảnh cảm động về cán bộ y tế, các chiến sĩ trong quân đội, công an Việt Nam trong công tác dự phòng, chống và điều trị COVID-19” và “phẩm chất Việt Nam” thông qua các bức ảnh ghi nhận, mô tả giải pháp, tinh thần, thái độ người Việt Nam vượt qua đại dịch.

Sau gần 2 tháng phát động, từ ngày 26/5 đến ngày 10/7/2020, Ban tổ chức đã nhận được 1.300 tác phẩm từ 136 tác giả.

Phần lớn các tác phẩm tập trung phản ánh thực trạng mùa dịch và nỗ lực của người dân chống dịch. Hình ảnh đẹp của các cán bộ y tế, chiến sĩ công an nhân dân, bộ đội trong công tác phòng, chống dịch đều là những tác phẩm chất lượng về nội dung và hình ảnh.

Cuộc thi ảnh “Ấn tượng Việt Nam mùa COVID-19” đã thành công trong việc ghi nhận những hình ảnh từ cộng đồng trong chiến dịch phòng, chống dịch COVID-19 ở Việt Nam. Cuộc thi cũng thu hút được đối tượng dự thi phong phú. Trong 136 tác giả dự thi không chỉ là người Việt trên toàn quốc, người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, mà còn có tác giả người Cuba đã gửi tác phẩm dự thi là những hình ảnh đất nước Cuba trong dịch COVID-19. Tác giả tham gia cuộc thi là các cán bộ y tế, lực lượng vũ trang, nhà báo, nhiếp ảnh gia tới học sinh, sinh viên, người dân. Độ tuổi của các tác giả dự thi từ 17 tới 62 tuổi và độ tuổi trung bình dự thi là 35.

Các tác giả đạt giải Cuộc thi tác phẩm phóng sự phát thanh, truyền hình về sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Tác giả người Ấn Độ tham gia Cuộc thi ảnh "Ấn tượng Việt Nam mùa COVID-19" và đạt giải A.

Nhận xét về các tác phẩm tham dự cuộc thi, ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, cho biết: “Đây là Cuộc thi mang tính cộng đồng. Vì vậy, Ban tổ chức rất vui khi Cuộc thi lan tỏa tới không chỉ đông đảo người dân trong nước mà còn có sự tham gia của người nước ngoài, sự tham gia hưởng ứng của đông đảo nhiếp ảnh chuyên và rất nhiều tác giả không chuyên trong và ngoài nước. Giá trị nhận được ở đây là ghi lại thời khắc rất đáng nhớ của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân quyết tâm, đồng lòng, chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 thông qua những hình ảnh rất đời thường và sinh động từ thực tiễn cuộc sống người dân Việt Nam trong mùa dịch được các tác giả gửi về cho Ban tổ chức”.

Ban giám khảo của cuộc thi là những nhà báo, chuyên gia truyền thông, chuyên gia y tế, chuyên gia chính sách đã làm việc nghiêm túc và chọn ra được 6 giải A, 9 giải B, 15 giải C cho các tác phẩm xuất sắc nhất./.

BBT

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu