Thứ ba, 16/07/2024 0243.9448034 - 0243.9448035 VN | EN

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

CỤC PHÁT THANH, TRUYỀN HÌNH VÀ THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Thứ ba, 16/07/2024 Phát thanh, truyền hình

Thứ tư, 12/06/2024

Nhu cầu xem TV tại Trung Quốc đang ngày càng sụt giảm

Báo cáo về xu hướng tương tác TV thông minh mới của Trung Quốc năm 2024 do Viện nghiên cứu công nghiệp Qianzhan công bố cho thấy, kể từ năm 2016 tỷ lệ kích hoạt TV của Trung Quốc đang ngày càng sụt giảm.

Theo đó, chủ đề "tỷ lệ bật TV của Trung Quốc đã giảm xuống 30%" ngay lập tức trở thành đề tài gây sốt trên mạng xã hội.

Trên thực tế, tình trạng "lao dốc" này còn có thể thấy được từ việc lượng bán TV tại Trung Quốc đang giảm mạnh. Theo dữ liệu, doanh số bán hàng của TV vào năm 2016 là 50,89 triệu chiếc. Trong khi đó năm 2022, số liệu đã giảm mạnh xuống còn 36,34 triệu chiếc.

Ngoài ra, theo hãng nghiên cứu Beijing All View Cloud Data Technology trong 3 quý đầu năm 2023, đã có tổng cộng 21,62 triệu chiếc TV được bán ra, giảm 13,02% so với cùng kỳ năm 2022.

Thói quen xem TV đang ngày càng thay đổi trong thời đại bùng nổ internet

Lý do nào khiến mọi người không còn nhu cầu xem TV nữa?

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do công nghệ đã thay đổi cách sống của con người. Sự phổ biến của các thiết bị di động tiện ích như điện thoại, máy tính bảng... đã dần thay thế TV.

Cuộc khảo sát này cũng làm dấy lên cuộc bàn luận sôi nổi trên các trang mạng xã hội. Không ít cư dân mạng cho biết, đã rất lâu rồi họ không xem TV, lâu đến mức TV trong nhà đã bám đầy bụi.

Một cư dân mạng khác cho hay, khi sống chung với bố mẹ, họ bật TV chỉ để nghe tiếng chứ chẳng phải vì điều gì khác. Đối với hiện trạng này, không ít chuyên gia khẳng định, việc tỷ lệ khởi động TV giảm chỉ còn 30% không chỉ liên quan đến sự bùng nổ của video ngắn, mà còn liên quan đến các nhà sản xuất TV thông minh và cả các nền tảng video khác nữa. Họ đánh vào danh nghĩa TV thông minh, nhưng những chiếc TV được tạo ra chỉ nhằm phục vụ mục đích tính phí và xem quảng cáo, chứ không hề quan tâm người ta sẽ xem như thế nào.

Trong những năm gần đây, công nghệ truyền hình phát triển nhanh chóng, từ truyền hình cáp cho đến kỹ thuật số rồi lại tới internet, và sau này là sự xuất hiện của TV thông minh, đã tạo điều kiện cho người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc lựa chọn chương trình.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng các quảng cáo được chèn vào liên tục khi mở TV, đã mua TV rồi mà còn phải trả hết phí này đến phí khác cũng là lý do khiến việc xem TV đang ngày càng giảm.

Một số lý do khiến tỷ lệ bật TV đang ngày càng thấp đi 

"Mỗi khi bật TV là phải xem hết một đoạn quảng cáo, lúc tắt máy lại phải xem thêm lần nữa, có khi muốn chọn chương trình khác xem cũng phải xem quảng cáo. Vốn dĩ tôi muốn xem TV, nhưng kết quả lại bị những đoạn quảng cáo sản phẩm dài lê thê đập thẳng vào mặt, nhức hết cả đầu", ông Giang Vô Tích cho hay, TV ở nhà ông mỗi lần bật lên là phải xem một đoạn quảng cáo dài khoảng 30 giây, mỗi khi muốn chuyển kênh, màn hình thường xuyên tự động hiện ra các quảng cáo tương tự như "Hội viên TV, giới hạn 99 đồng một năm", điều này khiến ông cảm thấy cực kỳ khó chịu.

Ngoài vấn đề về quảng cáo, những người được phỏng vấn còn chia sẻ rằng họ 'đau đầu' với nguyên tắc thu phí của TV thông minh. "Sau khi bỏ tiền mua TV, còn phải chi trả thêm đủ các loại chi phí khác", chị Lương sinh sống tại Túc Châu, tỉnh An Huy chia sẻ hiện tại cô cực kỳ hối hận khi mua chiếc TV thông minh này, "khi đó họ quảng cáo là TV với màn hình 4K siêu nét độ phân giải cực cao, dàn âm thanh chất lượng gần với thực tế. Có chiếc TV này trong tay tương đương với việc sở hữu một rạp chiếu phim trong nhà. Mua về mới phát hiện muốn xem cái gì cũng phải đăng ký hội viên".

Nhiều ý cũng cho rằng, thời gian khởi động ứng dụng TV mạng tốt nhất nên dưới 3 giây và không được vượt quá 5 giây, nếu trong quá trình khởi động có hiển thị quảng cáo, thì thời gian quảng cáo phải nằm trong thời gian khởi động. Trang chủ tương tác không nên thiết lập các cửa sổ pop-up quảng cáo. Trang chủ tương tác phải có cài đặt lối vào khu vực dịch vụ miễn phí nổi bật và tiện lợi.

Nguồn https://thanhnien.vn/nhu-cau-xem-tv-tai-trung-quoc-dang-ngay-cang-sut-giam-185240612122506814.htm