Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và Đổi mới toàn diện các chương trình

Trong những năm qua, quá trình tổ chức sản xuất các chương trình thời sự của Đài Phát thanh, truyền hình Ninh Bình đã có những đổi mới toàn diện, tạo môi trường làm việc theo hướng hội tụ, hiện đại hóa của cơ quan truyền thông.

Trước hết là đổi mới công tác định hướng nội dung tuyên truyền từ hình thức định hướng theo tháng, tuần trước đây sang định hướng theo ngày. Ứng dụng công nghệ thông tin bằng phần mềm chuyên dụng "Hệ thống biên tập và nghiệm thu chương trình" để biên tập, kiểm duyệt và quản lý chương trình, nhằm tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp ở cơ sở có thể gửi tin, bài về kịp thời để biên tập viên xử lý.

Bên cạnh đó, chú trọng thông tin bình luận, phản hồi và tăng tính tương tác với khán giả qua trang fanpage, youtube của Đài để khai thác, kiểm chứng và xử lý thông tin trong các chương trình tiếp theo.

Đồng thời, thay đổi quy trình sản xuất tin, bài, đảm bảo khâu hậu kỳ nhanh, gọn, kịp thời, tạo điều kiện cho phóng viên có nhiều thời gian thâm nhập cơ sở, khai thác nguồn tin và nâng cao năng suất lao động. Những đổi mới đó đã từng bước rút ngắn thời gian các khâu trong sản xuất chương trình, tạo sự đa dạng, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phản ánh các sự kiện diễn ra hàng ngày.

Các chương trình thời sự của Đài Phát thanh, truyền hình Ninh Bình đã có những đổi mới toàn diện

Từng bước đầu tư, mua sắm bổ sung, nâng cấp trang thiết bị kỹ thuật và đổi mới công nghệ sản xuất và phát sóng như: Nâng cấp xe truyền hình mầu từ tiêu chuẩn SD lên tiêu chuẩn HD, cẩu Camera, hệ thống Server lưu trữ, mạng cáp quang nội bộ, thiết bị tổng khống chế phát sóng, thiết bị sản xuất chương trình (camera, thiết bị ánh sáng cho phóng viên và trường quay)…

Công tác quản lý, khai thác cơ sở vật chất, trang, thiết bị kỹ thuật được coi trọng, thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành, bảo dưỡng, đảm bảo phục vụ tốt cho sản xuất và phát sóng chương trình phát thanh và truyền hình hàng ngày, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn.

Trong giai đoạn 2015 - 2020, kết cấu và thời lượng chương trình của Đài đã có sự thay đổi rõ rệt. Đối với truyền hình đã đổi mới khung chương trình truyền hình hàng ngày, đảm bảo thời lượng phát sóng 18,5 giờ/ngày, trong đó sản xuất mới đạt 3,5 giờ/ngày.

Thực hiện truyền dẫn, phát sóng truyền hình đa nền tảng (truyền hình vệ tinh, truyền hình cáp, truyền hình số mặt đất và truyền hình internet). Tin tức thời sự đã bám sát các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội diễn ra trên địa bàn tỉnh và những vấn đề cuộc sống đặt ra, được cập nhật hàng ngày, đảm bảo tính nhanh nhạy, kịp thời của thông tin.

Các chuyên đề, chuyên mục, tạp chí được duy trì ổn định và từng bước cải tiến hình thức thể hiện, nâng cao chất lượng; quan tâm bổ sung các format chương trình mới, phù hợp với yêu cầu tuyên truyền và nhu cầu của từng đối tượng khán giả.

Cùng với các chương trình chính luận, các chương trình khoa giáo, văn hóa, văn nghệ, giải trí cũng có những đổi mới hình thức, không chỉ đáp ứng nhu cầu thông tin, giải trí mà còn góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, quảng bá rộng rãi về đất và người Ninh Bình tới đông đảo khán giả trong và ngoài nước.

Song hành với truyền hình là các chương trình phát thanh của Đài được duy trì ổn định với tổng thời lượng phát sóng đạt 14 giờ/ngày, trong đó chương trình sản xuất mới 3 giờ/ngày. Nội dung các bản tin thời sự, các mục, chuyên mục, chương trình văn hóa, văn nghệ đảm bảo đúng định hướng chính trị; cập nhật thông tin trong và ngoài nước một cách kịp thời, chính xác, đáp ứng nhu cầu thông tin, giải trí, tìm hiểu kiến thức, nâng cao dân trí của nhân dân.

Bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trang Thông tin điện tử tổng hợp của Đài (nbtv.vn) đã và đang được nâng cấp thường xuyên, đổi mới giao diện theo phiên bản mới với nhiều tính năng hiện đại, dễ truy cập trên các thiết bị nên ngày càng phát huy tác dụng trong công tác tuyên truyền.

Trang đã kịp thời đăng tải những thông tin quan trọng, tin tức thời sự nổi bật trong tỉnh, trong nước, quốc tế, đảm bảo tính nhanh nhạy, chính xác và phong phú. Các tin, bài, chương trình phát thanh, truyền hình có chất lượng đều được cập nhật kịp thời lên trang Yotube, Facebook và đã nhận được những tín hiệu tích cực từ độc giả với nhiều lượt truy cập, like và chia sẻ, góp phần nâng số lượt người truy cập tăng nhanh trong thời gian ngắn gần đây. Mỗi chương trình trực tiếp đã thu hút hàng chục nghìn lượt xem.

Nâng cao chất lượng chương trình phát thanh, truyền hình

Trong thời gian tới, Đài phát thanh, truyền hình Ninh Bình tiếp tục nâng cao chất lượng chương trình phát thanh, truyền hình; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới, sáng tạo format chương trình phát thanh, truyền hình, giao diện Trang thông tin điện tử và cách thể hiện các tác phẩm báo chí cho sinh động, hấp dẫn, gần gũi với khán, thính giả, độc giả.

Thường xuyên nghiên cứu, điều chỉnh khung chương trình phát sóng phát thanh, truyền hình đảm bảo khoa học, phù hợp với tâm lý các đối tượng người nghe, người xem.

Triển khai xây dựng đề án phát sóng kênh truyền hình tiêu chuẩn HD trên các hạ tầng. Sản xuất, cung cấp nội dung số, khai thác tối đa hiệu quả của trang thông tin điện tử, mạng xã hội để phục vụ tuyên truyền, đáp ứng sự chuyển dịch của khán giả truyền hình truyền thống sang truyền hình trên nền tảng Internet.

Đồng thời, tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, đảm bảo năng lực sản xuất, phát sóng chất lượng và an toàn. Bảo đảm thời lượng phát sóng kênh truyền hình đạt tối thiểu 18 giờ/ngày, kênh phát thanh đạt tối thiểu 14 giờ/ngày.

Phát triển nội dung số và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của trang thông tin điện tử tổng hợp, sử dụng có hiệu quả mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, quảng bá.

Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành đầu tư xây dựng Trung tâm Phát thanh - Truyền hình mới; bước đầu đổi mới công nghệ sản xuất chương trình phát thanh-truyền hình theo hướng kỹ thuật số, đồng bộ, chất lượng HD có tính đến tiêu chuẩn 4K cho giai đoạn 2025 - 2030 theo đúng quy hoạch và xu hướng phát triển của công nghệ.

BBT

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu