Ngày 25/3/2020, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 855/QĐ-UBND phê duyệt Đề án Sân khấu truyền hình Hải Phòng.

Theo Đề án Sân khấu truyền hình Hải Phòng đã được phê duyệt, các chương trình, vở diễn được truyền hình trực tiếp hoặc ghi hình phát lại 1 hoặc 2 lần/tháng, 12 số đến 24 số/năm. Tần suất thực hiện truyền hình trực tiếp tăng dần so với tổ chức ghi hình phát lại. Các chương trình sau khi tổ chức truyền hình trực tiếp được lưu diễn phục vụ nhân dân, đảm bảo đến năm 2022, nhân dân 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố được xem trực tiếp các chương trình sân khấu nghệ thuật.

Đề án Sân khấu truyền hình Hải Phòng nhằm góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, văn minh, hiện đại, đồng thời giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của người Hải Phòng. Các chương trình có chủ đề, nội dung tư tưởng nhằm khơi dậy truyền thống cách mạng, bề dày lịch sử, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước và con người Việt Nam, đặc trưng vùng đất và con người Hải Phòng xưa và nay; tuyên truyền, quảng bá những thành tựu đổi mới, nổi bật trong phát triển kinh tế, xã hội, thể hiện khát vọng vươn lên của Hải Phòng... Các loại hình là thế mạnh của sân khấu Hải Phòng như Chèo, Cải lương, Kịch nói, Múa rối, Ca nhạc và các loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian như Ca trù, Chầu văn, Xẩm… được phân bổ đều, cân đối khi thực hiện chương trình công diễn.

Vở cải lương “Tướng quân Phạm Ngũ Lão” được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình của Đài PTTH Hải Phòng ngày 26/12/2020

Triển khai từ tháng 11/2019, đến nay đã có hơn 12 chương trình sân khấu truyền hình được thực hiện thành công. Các chương trình đều đáp ứng tiêu chuẩn, thực hiện đủ quy trình lựa chọn, thẩm định theo quy định của Đề án; bám sát chủ đề tư tưởng theo yêu cầu; được dàn dựng công phu, đảm bảo chất lượng nghệ thuật; đảm bảo thời lượng phát sóng và thường được phát sóng vào khung giờ vàng của truyền hình - 20 giờ tối thứ 7.

Các chương trình Sân khấu truyền hình đã phát sóng được đông đảo khán giả xem trực tiếp cũng như trên sóng truyền hình và tiếp sóng của một số đài PTTH tỉnh bạn đón nhận và đánh giá tốt về hình thức, nội dung tư tưởng cũng như chất lượng nghệ thuật. Đến nay đã có 3 chương trình được Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng trên kênh VTV1 - kênh truyền hình thiết yếu quốc gia.

Nội dung, hình thức thể hiện các chương trình thường xuyên đổi mới, sáng tạo; việc triển khai các tác phẩm sân khấu thuộc đề tài lịch sử và hiện đại trong các số phát sóng được cân đối, đan xen,… góp phần tăng tính hấp dẫn của chương trình Sân khấu truyền hình; đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng, của các khán giả truyền hình Hải Phòng. Có thể thấy, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng đã góp phần tạo nên thành công của mô hình Sân khấu truyền hình Hải Phòng.

BBT

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu