Chủ nhật, 14/04/2024 0243.9448034 - 0243.9448035 VN | EN

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

CỤC PHÁT THANH, TRUYỀN HÌNH VÀ THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Chủ nhật, 14/04/2024 Phát thanh, truyền hình

Thứ hai, 18/03/2024

Truyền hình cần từ bỏ hào quang cũ, để thích ứng và tìm ra ánh hào quang mới

Trong "nguy" có "cơ" nhưng Truyền hình cần học hỏi và ứng dụng AI trong sản xuất nội dung, thay vì chỉ đứng ngoài cuộc chơi.

Truyền hình cần từ bỏ hào quang cũ để thích ứng, tìm kiếm cho mình ánh hào quang mới

Thời kỳ truyền thông với trung tâm của sự phát triển là truyền hình đã kết thúc, chuyển sang thời kỳ truyền thông có "hạt nhân chính" là công nghệ kỹ thuật số. Do đó, truyền hình cần từ bỏ ánh hào quang cũ để đi tìm cho mình những hào quang mới - đó là nhận định của nhà báo Nguyễn Thu Hà – Phó Giám đốc Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số, Đài THVN (VTV) tại hội thảo "Năng lực cạnh tranh của Truyền hình trong thời đại AI", thuộc khuôn khổ Diễn đàn báo chí toàn quốc 2024.

Nhà báo Nguyễn Thu Hà cũng cho biết: "Trong những năm tới, có lẽ sẽ không còn hội thảo riêng lẻ nào dành cho truyền hình, hay báo in, hay báo mạng điện tử nữa, khi khoảng cách giữa các loại hình báo chí đang ngày càng xóa mờ đi bởi sự phát triển và ứng dụng của công nghệ".

Những năm gần đây, trên thế giới, truyền thông hay cụ thể là truyền hình truyền thống đang gặp phải sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của các phương tiện truyền thông thế hệ mới, trong giai đoạn công nghệ phát triển bùng nổ như hiện nay. Cùng với đó, thói quen và hành vi tiếp nhận thông tin của công chúng cũng đã thay đổi, báo chí Việt Nam cũng không nằm ngoài guồng xoay ấy.

Phiên thảo luận với nội dung "Năng lực cạnh tranh của Truyền hình trong thời đại AI" thu hút sự tham gia của đông đảo phóng viên, báo chí tại Diễn đàn báo chí toàn quốc.

Với chủ đề mang tính thực tiễn cao, phiên hội thảo "Năng lực cạnh tranh của Truyền hình trong thời đại AI", do Nhà báo Tạ Bích Loan, Trưởng ban Sản xuất các chương trình Giải trí, Đài THVN, dẫn dắt, với sự tham gia tham luận của các diễn giả gồm: ông Nguyễn Văn Khánh, Trưởng phòng UI/UX Trung tâm sản phẩm tổng công ty dịch vụ số Viettel (Viettel Digital); nhà báo Nguyễn Quang Sáng và nhà báo Nguyễn Thu Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số (VTV Digital), Đài THVN; Nhà báo Ngô Trần Thịnh, Trưởng bộ phận nội dung số - Trung tâm Tin tức HTV; ông Nguyễn Trường Giang – Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật, Đài THVN, đã thu hút sự quan tâm từ nhiều đồng nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực báo chí.

Ứng dụng AI là khả thi và tất yếu

Nhận định về tính thực tiễn của AI trong giai đoạn hiện tại, ông Nguyễn Văn Khánh – người từng thực hiện dự án phục chế 10 ngàn bức ảnh liệt sĩ bằng công nghệ AI cho hay, Trí tuệ Nhân tạo (AI) là thứ mà hơn 80% người được hỏi hiện nay đã từng nghe thấy, nhưng không nhiều trong số đó quan tâm, hoặc đã thực sự sử dụng. Cái gì mới thường khiến người ta nghi ngại và cho rằng công nghệ này xa lạ, quá phức tạp để tìm hiểu hay thậm chí "không liên quan đến mình".

Tuy nhiên, cơ hội của những người làm báo là phát huy tri thức ngành sâu và tạo ra AI hỗ trợ trong lĩnh vực của mình. Minh họa cho nhận định của mình, ông Khánh giới thiệu về AI tạo sinh – thứ có thể trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc phục dựng văn hóa lịch sử, đưa cổ tích gần với đời thực, hoặc khiến cho báo chí trở nên trực quan hơn (ví dụ: phục dựng ảnh liệt sĩ, ảnh anh hùng, ảnh danh nhân, thậm chí là những trận đánh trong lịch sử…)

Ông Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật truyền hình, Đài THVN, chia sẻ về ứng dụng AI tại VTV.

Theo ông Nguyễn Trường Giang – Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật truyền hình, Đài THVN, trong những năm gần đây, VTV đã và đang ứng dụng AI trong việc sản xuất chương trình, từ đó, hỗ trợ rất nhiều trong việc thực hiện tự động nhiều tác vụ có khối lượng lớn, tiêu tốn sức lao động – với hiệu suất và độ chính xác cao.

"Việc ứng dụng AI trong truyền hình là khả thi và cũng là xu thế tất yếu. AI có thể ứng dụng trong tất cả các khâu trong sản xuất chương trình như lên ý tưởng nội dung, kỹ thuật sản xuất chương trình… Việc sử dụng AI trong sản xuất chương trình truyền hình phụ thuộc vào nhu cầu và nền tảng kỹ thuật hiện có" – ông Giang cho hay.

Cần nghiêm túc nghiên cứu về vấn đề bản quyền và AI

Một trong những nội dung được nhiều người quan tâm trong phiên tham luận là việc thách thức liên quan đến bản quyền trong việc ứng dụng AI vào sản xuất nội dung nói chung và sản xuất báo chí nói riêng. Tuy nhiên, nhà báo Nguyễn Thu Hà cho rằng trong bối cảnh công nghệ tin giả với nhiều chiêu trò "deep fake" ngày càng trở nên tinh vi hơn, thì niềm tin của công chúng dồn cho báo chí lại tăng lên. Khi đó, những thương hiệu báo chí chính thống, uy tín sẽ là kênh thông tin được công chúng tìm tới để kiểm chứng thông tin.

Các diễn giả tham gia tham luận đặt ra câu hỏi về thách thức vấn đề bản quyền trong ứng dụng AI vào sản xuất nội dung báo chí.

Các diễn giả tham luận đều cho rằng, bài toán cần tìm lời giải trong thời đại hiện nay là làm sao đạt được sự cân bằng giữa bảo vệ bản quyền sở hữu trí tuệ và phát triển AI. Tại môi trường Việt Nam, việc theo dõi các chuyển động công nghệ và pháp lý có liên quan đến AI là điều cần thiết trong bối cảnh "con sóng AI" đang dâng lên. 

Các vụ kiện đình đám giữa các doanh nghiệp Mỹ và phán quyết của Tòa án Mỹ trong tương lai gần, sẽ là trường hợp điển hình để dự đoán chiều hướng xử lý trong tranh chấp bản quyền – thứ được dự báo sẽ ngày càng tăng trong thời gian tới. Trước mắt, các cơ quan báo chí Việt Nam cần phải chủ động nghiên cứu pháp lý, đàm phán, thỏa thuận thương mại với các công ty, để thu thập dữ liệu, sử dụng trong huấn luyện AI – với đối tác trong nước hay nước ngoài, để tránh những rủi ro kiện tụng liên quan…

Bế mạc Diễn đàn báo chí Toàn quốc

Trong chiều 16/3, Diễn đàn báo chí toàn quốc đã chính thức bế mạc. Diễn đàn có 60 diễn giả và khách mời trong nước và quốc tế, thu hút hàng ngàn người tham dự. Tại đây có rất nhiều tham luận, thảo luận, tâm huyết từ các nhà báo, nhà quản lý và nhà nghiên cứu dành cho diễn đàn. Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam cho biết, diễn đàn đã diễn ra thành công với 1 phiên khai mạc và 10 phiên thảo luận với những vấn đề trọng yếu của báo chí Việt Nam. Các tham luận, ý kiến từ diễn đàn đã góp phần làm sáng tỏ, gợi mở cho các nhà báo, nhà quản lý báo chí nhiều vấn đề.

Nguồn https://vtv.vn/xa-hoi/truyen-hinh-can-tu-bo-hao-quang-cu-de-thich-ung-va-tim-ra-anh-hao-quang-moi-20240316214007966.htm