"Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020", toàn quốc sẽ chuyển từ truyền hình tương tự sang truyền hình số mặt đất. Theo đó, phải bảo đảm 100% các hộ gia đình có máy thu hình xem được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau, trong đó, truyền hình số mặt đất chiếm 45% các phương thức truyền hình.

Để hỗ trợ các hộ gia đình nghèo, hộ cận nghèo đang sử dụng máy thu hình công nghệ tương tự chưa tích hợp tính năng thu truyền hình số theo chuẩn DVB-T2, chưa có đầu thu truyền hình số DVB-T2, chưa sử dụng bất kỳ một trong các phương thức truyền hình trả tiền như truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, truyền hình Internet (IPTV).

Hỗ trợ mỗi gia đình 1 lần gồm 1 đầu thu truyền hình số mặt đất hoặc vệ tinh kèm theo ăng-ten thu, được lắp đặt hoàn chỉnh và bảo hành ít nhất 1 năm tính từ ngày hộ gia đình nhận bàn giao đầu thu truyền hình số.

Truyền hình số mặt đất đem lại hiệu quả thiết thực

UBND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Kế hoạch số 65/KH-UBND ngày 28/6/2018 về Triển khai thực hiện Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Mục tiêu 100% hộ gia đình có máy thu hình trên địa bàn tỉnh xem được truyền hình bằng các phương thức khác nhau bao gồm truyền hình số mặt đất, truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, truyền hình Internet.

Từ ngày 18/9/2020, Tuyên Quang đã thực hiện phát sóng truyền hình số mặt đất các kênh của VTV và kênh Tuyên Quang. Đến hết năm 2020, Đài phát thanh và truyền hình tỉnh và Đài truyền thanh, truyền hình các huyện kết thúc tất cả các kênh Chương trình truyền hình trên hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình tương tự mặt đất trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Hiện nay tiếp tục hoàn thiện hạ tầng truyền dẫn phát sóng để hoàn thành đúng kế hoạch chuyển đổi phát sóng truyền hình kỹ thuật số. Sau thời điểm ngày 31/12/2020, các kênh truyền hình tương tự mặt đất sẽ chỉ phát đi bảng thông báo về việc ngừng phát sóng kênh truyền hình tỉnh trên sóng truyền hình tương tự mặt đất. Tivi sẽ hiển thị thông tin hướng dẫn chuyển sang xem truyền hình số mặt đất.

Ông Triệu Văn Mười, một hộ nghèo tại thôn Làng Phan, xã Hùng Đức, huyện Hàm Yên đã rất phấn khởi tâm sự: gia đình tôi thuộc hộ nghèo, hiện đang dùng chiếc tivi cũ mua từ năm 2010 để theo dõi tình hình thời sự, văn hóa xã hội. Được biết, sắp tới Nhà nước tắt sóng truyền hình cũ, chuyển sang sóng mới, gia đình tôi đang lo lắng không còn xem được các kênh truyền hình hiện tại. Nhờ có chương trình hỗ trợ, cả gia đình tôi vẫn có thể tiếp tục theo dõi các chương trình thời sự, văn hóa xã hội qua tivi.

Theo dự kiến sơ bộ tổng hợp từ các huyện, thành phố sẽ có khoảng 13.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng khi tắt truyền hình mặt đất để chuyển sang truyền hình số. Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cùng các huyện, thành phố tổng hợp danh sách những hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện hưởng hỗ trợ đầu thu trên địa bàn toàn tỉnh gửi Bộ Thông tin và Truyền thông xác nhận và cấp thiết bị hỗ trợ cho đúng đối tượng được thụ hưởng, theo đó có gần 12.500 hộ gia đình nghèo và cận nghèo đủ điều kiện nhận hỗ trợ.

Theo kế hoạch, tỉnh Tuyên Quang thuộc nhóm IV trong chương trình hỗ trợ đầu thu truyền hình số, và trong tháng 11 năm 2020, Ban quản lý Chương trình Viễn thông công ích sẽ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và nhà thầu cung cấp, lắp đặt đầu thu truyền hình số cho tất cả các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, có phương án xử lý các trường hợp thay đổi đối tượng thụ hưởng để đảm bảo hỗ trợ được toàn diện cho nhân dân khi tắt sóng truyền hình tương tự, chuyển sang truyền hình số mặt đất theo hướng dẫn của Bộ TTTT.

Với sự quyết tâm trong triển khai thực hiện, nên đã đem lại những hiệu quả thiết thực cho người dân ở vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang khi tỉnh thực hiện tắt sóng truyền hình tương tự, chuyển sang phát sóng truyền hình số.

BBT

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu