Mức phạt cao nhất mà cá nhân, tổ chức phải chịu nếu vi phạm tái phát sóng các trận đấu cúp AFF Cup 2018 là 100 triệu đồng theo Điều 30 Nghị định 131/2013/NĐ-CP ngày 16.10.2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tác quyền.

Vừa qua, Next Media đã gửi hồ sơ ra Tòa án nhân dân TP.HCM và Hà Nội để khởi kiện các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền vi phạm bản quyền phát sóng AFF Suzuki Cup 2018 trong hai trận đấu đầu tiên diễn ra tối 8/11. Đại diện Next Media sẽ công bố công khai danh sách tên các đơn vị bị kiện sau khi có văn bản xác nhận thụ lý vụ kiện của Tòa án.

Theo Luật sư Nguyễn Đăng Bình, Giám đốc công ty Luật Đăng Bình, hiện nay tình trạng vi phạm bản quyền phát sóng xảy ra khá nhiều do sự phát triển của Internet và thương mại điện tử. Mức phạt cao nhất mà cá nhân, tổ chức phải chịu nếu vi phạm tái phát sóng các trận đấu cúp AFF Cup 2018 là 100 triệu đồng theo Điều 30 Nghị định 131/2013/NĐ-CP ngày 16.10.2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tác quyền.

Hành vi vi phạm phổ biến nhất hiện nay đối với bản quyền các giải bóng đá là thu sóng rồi phát lại để thu lợi. Nhưng hành vi này chỉ bị phạt khá nhẹ theo Điều 31 Nghị định 131/2013/NĐ-CP “Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi phân phối đến công chúng bản sao chương trình phát sóng mà không được phép của chủ sở hữu quyền của tổ chức phát sóng”.

Tuy nhiên, Luật sư Nguyễn Đăng Bình cũng lưu ý, Bộ luật hình sự hiện hành có Điều 225 qui định Tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan các hành vi xâm phạm. Nhưng điều luật này không điều chỉnh hành vi xâm phạm bản quyền chương trình phát sóng mà chỉ điều chỉnh các hành vi khác trong lĩnh vực vi phạm này. Do đó, để răn đe và phải nói là lập lại trật tự hành xử trong lĩnh vực thực thi quyền các chương trình phát sóng của AFF Cup nói riêng và các giải bóng đá khác nói chung, Chính phủ cần đưa vào xử lý nặng các hành vi vi phạm.

Công ty Luật Đăng Bình cho hay, trong trường hợp cơ quan báo, đài muốn phát sóng giải đấu trên hạ tầng truyền dẫn thuộc phạm vi bản quyền của Next Media thì phải được sự chấp thuận bằng văn bản của Next Media. Mọi hành vi phát sóng, tiếp sóng hay dùng bất cứ biện pháp nào nhằm phân phối giải đấu trên nền tảng trả tiền đến công chúng mà không có sự cho phép của Next Media đều là các hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm đến các quyền và lợi ích hợp pháp của Next Media đối với các chương trình phát sóng trong khuôn khổi giải đấu AFF Suzuki Cup 2018.

Tùy vào mức độ, tính chất của hành vi vi phạm, đơn vị vi phạm có thể phải chịu các hình thức xử phạt hành chính từ cơ quan chức năng có thẩm quyền, bồi thường thiệt hại phát sinh cho Next Media hoặc nghiêm trọng hơn là truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các nhân chịu trách nhiệm quản lý, kiểm soát nội dung.

Vi phạm bản quyền các giải đấu thể thao đang là vấn đề rất nhức nhối tại Việt Nam. Thực tế, bản quyền nói chung, bản quyền các sự kiện thể thao lớn nói riêng là vấn đề được cả cơ quan quản lí nhà nước, đông đảo người dân hết sức quan tâm. Đặc biệt, sau sự kiện xoilac.tv vừa qua và mới đây nhất khi Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam chính thức đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông không cấp phép cho Facebook phát trực tiếp giải bóng đá ngoại hạng Anh, dù Facebook chưa đưa ra thông tin chính thức về việc này.

Trong hai năm liên tiếp, 2016 và 2017, khán giả truyền hình đã không thể theo dõi trọn vẹn toàn bộ các trận đấu trong khuôn khổ hai giải bóng đã lớn là UEFA Champions League và Europa League. VTVcab đã bị đối tác phát sóng cắt tín hiệu do tình trạng vi phạm bản quyền hình ảnh giải đấu. Việc vi phạm bản quyền trắng trợn diễn ra thường xuyên, không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, khán giả mà cũng ảnh hưởng đến chính quyền lợi của các đơn vị truyền hình hiện nay tại Việt Nam.

Trong bối cảnh giá tiền bản quyền truyền hình các sự kiện thể thao quốc tế đang tăng theo cấp số nhân theo từng năm, Đài Truyền hình Việt Nam là một trong số ít đài truyền hình trong khu vực vẫn nỗ lực mang tới cho khán giả của mình các giải đấu lớn. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm sở hữu trí tuệ đang diễn ra rất phổ biến trong khi các quy định của FIFA trong việc bảo vệ bản quyền World Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam lại rất cụ thể,cặn kẽ.

Để thực thi nghiêm ngặt các quy định về bản quyền sẽ cần sự chung tay của các đơn vị truyền thông và của cả người sử dụng.

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu