Thứ sáu, 27/05/2022 0243.9448034 - 0243.9448035 VN | EN

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

CỤC PHÁT THANH, TRUYỀN HÌNH VÀ THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Thứ sáu, 27/05/2022

Thứ năm, 30/12/2021

Vi phạm bản quyền truyền hình tại Việt Nam cao nhất trong khu vực Đông Nam Á

Đây là kết quả của từ cuộc khảo sát thống kê về hành vi xem truyền hình trực tuyến tại Việt Nam được thực hiện bởi Liên minh chống vi phạm bản quyền của Hiệp hội công nghiệp nội dung Video Châu Á (AVIA) trong năm 2021. 

Theo đó, có đến 60% người Việt Nam đã truy cập các trang website lậu vi phạm bản quyền để sử dụng dịch vụ, đối tượng vi phạm nhiều nhất có độ tuổi từ 18-24 tuổi chiếm tỉ lệ lên đến 65%. Có đến 59% người tham gia khảo sát đã hủy bỏ dịch vụ sau khi tìm ra các trang website lậu có nội dung mà đang được cung cấp trên dịch vụ truyền hình trả tiền, điều này trực tiếp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trong nước.

Trong năm vừa qua, mức độ vi phạm bản quyền ở Việt Nam đã leo thang nhanh chóng sánh ngang với các nước láng giềng trong khu vực là Malaysia và Indonesia, 2 quốc gia này đều đã ghi nhận mức độ giảm đáng kể tỉ lệ vi phạm bản quyền trực tuyến trong 18 tháng qua. Cụ thể tại Indonesia tỉ lệ vi phạm bản quyền trực tuyến giảm tới hơn 55% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó thì tại Malaysia con số này giảm mạnh lên tới 66%.

Mặc dù người Việt Nam đều cho rằng hậu quả của việc vi phạm bản quyền đó là tiếp tay cho các tổ chức tội phạm hoặc có nguy cơ bị tấn công mất dữ liệu nhưng vẫn còn có quá ít người có nhận thức đúng đắn về vấn đề này. Khi truy cập các trang website vi phạm bản quyền, người sử dụng có thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro như việc lộ lọt dữ liệu, bị đánh cắp tài khoản thông tin cá nhân hoặc thậm chí có thể gián tiếp tiếp tay cho các tổ chức có hoạt động cờ bạc vi phạm pháp luật trên mạng. Theo số liệu thống kê từ tổ chức White Bullet ở Anh chỉ ra có đến 72% các trang vi phạm bản quyền nổi tiếng ở Việt Nam đều có quảng cáo hoạt động đánh bạc, cá cược vi phạm pháp luật. Chính các tổ chức này là đối tượng đứng đằng sau vận hành các trang website vi phạm bản quyền trên mạng.

Để chủ động ngăn chặn nạn vi phạm bản quyền và bảo vệ chính mình trong thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam đã tích cực đầu tư triển khai nâng cấp thiết bị hệ thống bảo vệ bản quyền, ứng dụng các công nghệ tiên tiến như Watermarking hay Fingerpriting nhằm đối phó với vấn nạn vi phạm bản quyền đang ngày một nghiêm trọng tại Việt Nam nói riêng và trong khu vực Đông Nam Á nói chung. 

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/vi-pham-ban-quyen-truyen-hinh-tai-viet-nam-cao-nhat-trong-khu-vuc-dong-nam-a-989645.ldo

 

 

BBT