Thứ ba, 30/05/2023 0243.9448034 - 0243.9448035 VN | EN

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

CỤC PHÁT THANH, TRUYỀN HÌNH VÀ THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Thứ ba, 30/05/2023 Phát thanh, truyền hình

Thứ sáu, 07/04/2023

Yêu cầu gỡ nội dung sai sự thật về Việt Nam trong phim về máy bay MH370 trên Netflix

Việt Nam yêu cầu công ty sản xuất và nhà làm phim phản ánh chính xác những đóng góp của Việt Nam trong công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn máy bay MH370 của Malaysia, đồng thời gỡ bỏ và sửa đổi những nội dung không phù hợp.

Ngày 6.4, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến bộ phim về vụ mất tích của máy bay MH370 phát hành trên Netflix có nội dung cho rằng Việt Nam không hợp tác và không tham gia tìm kiếm máy bay này, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, bộ phim tài liệu MH370: Chiếc máy bay biến mất đã đưa ra những nhận định không dựa trên kết luận chính thống của cơ quan chức năng, sai sự thật, không có cơ sở, không phản ánh đúng những nỗ lực của các cơ quan chức năng Việt Nam và khiến dư luận Việt Nam bất bình.

Theo bà Hằng, ngay sau khi xảy ra vụ việc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích (ngày 8.3.2014), các cơ quan chức năng Việt Nam đã khẩn trương, chủ động lên các phương án ứng phó, phối hợp với Malaysia cũng như các quốc gia, mong muốn triển khai tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên quy mô lớn, đồng thời hỗ trợ các phóng viên nước ngoài tham gia đưa tin. Các nỗ lực của Việt Nam vào thời điểm đó đã được báo chí trong và ngoài nước, cộng đồng quốc tế ghi nhận. Bà Hằng nhấn mạnh, Việt Nam yêu cầu công ty sản xuất và nhà làm phim phản ánh chính xác những đóng góp của Việt Nam trong công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn máy bay MH370 của Malaysia, đồng thời gỡ bỏ và sửa đổi những nội dung không phù hợp.

Trước thông tin tàu Hải dương địa chất 4 của Trung Quốc thời gian qua hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bà Hằng cho biết, theo các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam, tàu Hải dương địa chất 4 đã rời khỏi vùng biển của Việt Nam.

Liên quan thông tin một số thi thể mang giấy tờ tùy thân Việt Nam ở vùng biển Đài Loan (Trung Quốc) cuối tháng 3, bà Hằng cho biết, Cục Lãnh sự và Văn phòng Kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đang phối hợp chặt chẽ với phía Đài Loan theo sát vụ việc, hỗ trợ thân nhân những người được cho là mất tích tiến hành các thủ tục xác minh và hậu sự. Quá trình xác minh danh tính của các nạn nhân bao gồm việc xét nghiệm ADN nhằm đảm bảo tính chính xác.

Nguồn https://thanhnien.vn/yeu-cau-go-noi-dung-sai-su-that-ve-vn-trong-phim-ve-may-bay-mh370-tren-netflix-18523040700572663.htm