Apple và Google đồng ý sẽ chặn những game không phép (game phát hành lậu) do các doanh nghiệp Việt Nam phát hành trên Google Play Store và Apple Store.

Tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2017 của Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC mới đây, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, vào ngày 28/6/2017 Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã làm việc với Apple, Google và đạt được thỏa thuận với hai đơn vị này.

Apple và Google đã đạt thỏa thuận với cơ quan quản lý của Việt Nam về việc sẽ chặn những game không phép do doanh nghiệp Việt phát hành trên Google Play Store và Apple Store. Mới đây, Apple và Google đã gỡ bỏ 6 game lậu theo yêu cầu của phía Việt Nam.

Cụ thể, Apple và Google đồng ý sẽ chặn những game không phép (game phát hành lậu) do các doanh nghiệp Việt Nam phát hành trên Google Play Store và Apple Store. Ngay sau đó, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã gửi cho hai đơn vị này 10 game và họ tiến hành chặn 6 game. Còn 4 game thì các nhà phát hành liên hệ với Apple và Google để thông báo rằng họ đã nộp hồ sơ cho Cục và đang chờ xin cấp phép nên tạm thời chưa bị gỡ.

Theo ông Lâm, trong thời gian tới nếu cung cấp game không phép qua nền tảng dịch vụ xuyên biên giới cũng bị ngăn chặn. Chỉ có những game phát hành hợp pháp và tuân thủ đúng quy định của pháp luật Việt Nam thì nhà nước sẽ ủng hộ phát triển.

Bộ TT&TT đang tiến hành sửa đổi, bổ sung hai nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực TTT&TT, sau khi sửa đổi xong và trình Chính phủ ban hành thì các hành vi vi phạm khi cung cấp nội dung lên mạng Internet trên sẽ bị chế tài xử phạt với mức phạt cao hơn trước. Các game không phép lâu nay đã lợi dụng nền tảng dịch vụ xuyên biên giới để cạnh tranh không lành mạnh sẽ bị chặn và xử lý.

Trước đó, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã đề nghị Apple và Google hợp tác, hỗ trợ nhằm hạn chế tối đa người chơi Việt Nam tải các trò chơi sử dụng lá bài, mô phỏng trò chơi trong các sòng bạc được cung cấp trên kho ứng dụng của công ty này. Đây là những trò chơi chưa được cấp quyết định phê duyệt nội dung kịch bản theo quy định của pháp luật Việt Nam về trò chơi điện tử trên mạng, có yếu tố kinh doanh bài bạc bất hợp pháp, ảnh hưởng xấu đến môi trường văn hóa và đạo đức xã hội. Hiện nay, Bộ TT&TT đang có chủ trương sẽ rà soát và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các hoạt động cung cấp dịch vụ không có giấy phép, phát hành trò chơi không có quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản, đồng thời Bộ TT&TT cũng có giải pháp đối với các trò chơi của nước ngoài phát hành không phép tại Việt Nam.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu