Thứ tư, 19/06/2024 0243.9448034 - 0243.9448035 VN | EN

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

CỤC PHÁT THANH, TRUYỀN HÌNH VÀ THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Thứ tư, 19/06/2024 Thông tin điện tử

Thứ ba, 27/12/2022

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ ra mắt “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng”

 

Ngày 27/12/2022, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử tổ chức lễ ra mắt “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng”. Đây là công cụ quan trọng giúp người sử dụng Internet nhận diện, xử lý và loại trừ tin giả, tin sai sự thật khỏi đời sống xã hội.    

Với mục tiêu mà Bộ Thông tin và Truyền thông đặt ra khi xây dựng “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng” là giúp nâng cao nhận thức về trách nhiệm trên không gian mạng cho người dùng Internet ở Việt Nam, đồng thời cung cấp các thông tin, kỹ năng cơ bản nhất để các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia không gian mạng có kiến thức tổng quan, cần thiết để nhận biết, ứng phó và xử lý có hiệu quả với tình trạng tin giả, tin sai sự thật có xu hướng tăng trên không gian mạng hiện nay, bộ Cẩm nang được phát hành theo hình thức sách in, sách điện tử (do Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông ấn hành), đồng thời được phổ biến trên các mạng xã hội lớn thông qua hình thức các video clip ngắn, dễ hiểu, đáp ứng yêu cầu có tính ứng dụng cao, dễ dàng tiếp cận với người sử dụng.

Phát biểu tại Lễ ra mắt “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm đánh giá: “Nhiệm vụ xây dựng Cẩm nang về phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên mạng là một phần trong nhóm các giải pháp quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông về vấn đề này. Cẩm nang là công cụ hết sức quan trọng, bởi nó trao cho cộng đồng, trao cho người sử dụng mạng Internet, tham gia vào không gian số hàng ngày công cụ để cùng nhận biết, ứng xử phù hợp và góp phần chung tay loại trừ tin giả, tin sai sự thật".

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu

Giới thiệu nội dung cuốn “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng” tại lễ ra mắt, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho biết: “Về nội dung, “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng” được xây dựng căn cứ các quy định của pháp luật, Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội của Bộ Thông tin và Truyền thông, các quy trình xử lý thông tin của Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC); dựa trên các vấn đề thực tế mà người sử dụng thường gặp khi tương tác trên môi trường mạng và tham khảo các tài liệu nghiên cứu, kinh nghiệm thực tế của một số nước và các nguyên tắc cộng đồng của các nền tảng xuyên biên giới lớn.  

Cẩm nang được trình bày thành 2 phần bao gồm một phần tóm tắt ngắn gọn, dễ hiểu, dễ sử dụng, là những kỹ năng cơ bản để người sử dụng có thể nhận biết, ứng phó và xử lý có hiệu quả khi gặp một tin giả, tin sai sự thật.

Phần tiếp theo đi vào những kiến thức cụ thể: Khái niệm tin giả trên không gian mạng; Hướng dẫn nhận biết tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng; Tác động của tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng; Trách nhiệm của người dùng và nhà cung cấp dịch vụ khi hoạt động trên không gian mạng; Quy trình rà quét, phát hiện và xử lý tin giả trên không gian mạng; Các quy định xử phạt; Những câu hỏi thường gặp.

Trong quá trình xây dựng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các đơn vị chuyên trách về quản lý thông tin trên mạng của Bộ, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thông tin điện tử và đại diện các cơ quan báo chí lớn ở trung ương và địa phương để lấy ý kiến đóng góp xây dựng và hoàn thiện “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng”.

Người dùng Internet hiện có thể truy cập vào cổng thông tin điện tử của Cục Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử tại địa chỉ abei.gov.vn để xem, tải bản điện tử của Cẩm nang. Cẩm nang sẽ liên tục được cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung để phù hợp với sự thay đổi trong chính sách quản lý cũng như để ứng phó với những tình huống mới trên không gian mạng.

Tải bản sách điện tử “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng” tại đây: Download

Tải bản PDF “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng” tại đây: Download 

BBT