Thứ tư, 05/10/2022 0243.9448034 - 0243.9448035 VN | EN

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

CỤC PHÁT THANH, TRUYỀN HÌNH VÀ THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Thứ tư, 05/10/2022

Thứ tư, 29/12/2021

Châu Âu tiến gần tới việc ban hành đạo luật Quản lý thị trường số quản lý các ông lớn công nghệ

Các nước trong Liên minh Châu Âu thông qua dự thảo đạo luật thắt chặt quản lý các hoạt động tập đoàn công nghệ trên môi trường số.

Dự thảo đạo luật về thị trường kỹ thuật số (Digital Markets Act) do Liên minh Châu Âu soạn thảo đã tiến thêm một bước chuẩn bị được ban hành sau khi nhận được sự đồng thuận của Ủy ban bảo vệ người tiêu dùng và thị trường nội địa của Nghị viện Châu Âu. Hội đồng nghị viện sẽ thông qua dự thảo đạo luật trong tháng 12 và sau đó sẽ bắt đầu thương thảo với Hội đồng EU để thống nhất phiên bản cuối cùng của đạo luật trước khi chính thức ban hành.

Đạo luật về thị trường kỹ thuật số nhắm đến việc điều chỉnh những ông lớn công nghệ hay còn gọi là “người gác cửa” chính là những nền tảng cung cấp các dịch vụ trực tuyến cho hàng trăm triệu cá nhân và tổ chức. Để được có được sự chấp thuận là “người gác cửa”, các công ty sẽ phải cung cấp nền tảng dịch vụ lõi tại ít nhất 3 quốc gia trong khu vực Liên minh Châu Âu và có ít nhất 45 triệu người dùng hàng tháng và hơn 10,000 người dùng thuộc đối tượng doanh nghiệp. Mặc dù vậy đây không phải là các điều kiện bắt buộc để được chấp thuận, Ủy ban bảo vệ người tiêu dùng và thị trường nội địa của Nghị viện Châu Âu vẫn có thể thông qua nếu đáp ứng các yêu cầu cụ thể khác.

Những người gác cửa này sẽ phải chịu sự quản lý giám sát chặt chẽ về việc thực thi pháp luật và không được áp đặt các kiện không công bằng đối với doanh nghiệp khác và với người tiêu dùng. Bên cạnh các hạn chế áp đặt về việc thực thi các hoạt động thương mại, Nghị viện Châu âu còn muốn các nền tảng lớn cung cấp đa dịch vụ trên mạng Internet phải giảm thiểu việc quảng cáo định hướng trực tiếp tời người sử dụng. Một trong những điểm quan trọng của Đạo luật này khi được thông qua đó là, mọi hoạt động quảng cáo định hướng dựa trên việc sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng sẽ phải cần phải có thông báo rõ ràng tới người sử dụng và phải được người dùng đồng ý với việc này, đảm bảo sự phù hợp với các quy định chung về bảo vệ dữ liệu của Liên minh Châu Âu và việc quảng cáo định hướng tới trẻ vị thành niên sẽ bị cấm triệt để.

Ngoài ra, theo dự thảo đã được thông qua sơ bộ, những ông lớn công nghệ vi phạm các quy định có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Ủy ban Châu Âu, bao gồm các mức phạt tiền nhẹ nhất là 4% cho đến 20% tổng doanh thu hàng năm.

Nguồn: https://laodong.vn/cong-nghe/chau-au-tien-gan-toi-viec-ban-hanh-dao-luat-quan-ly-thi-truong-so-quan-ly-cac-ong-lon-cong-nghe-989399.ldo

 

 

BBT