Thứ tư, 19/06/2024 0243.9448034 - 0243.9448035 VN | EN

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

CỤC PHÁT THANH, TRUYỀN HÌNH VÀ THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Thứ tư, 19/06/2024 Thông tin điện tử

Thứ ba, 09/01/2024

Công bố danh sách hơn 400 trang web vi phạm pháp luật Việt Nam

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa tiến hành cập nhật danh sách các trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật của năm 2023, gọi tắt là Black List.

Theo đó, người kinh doanh dịch vụ quảng cáo và người quảng cáo được đề nghị không phát hành sản phẩm quảng cáo trên hơn 400 trang web nằm trong Black List này.

Danh sách bao gồm những trang web cung cấp nội dung quảng cáo cá độ, trò chơi điện tử trái phép có tính chất cờ bạc... Trong tháng 12/2023, đã có thêm 98 trang web bị đưa vào Black List, nâng tổng số trang web vi phạm pháp luật lên con số 403.

Không chỉ cổ súy, tiếp tay cho các hành vi cờ bạc, các nội dung trái phép, những trang web nằm trong Black List còn tiềm ẩn rủi ro lừa đảo trực tuyến - với những đường link chứa mã độc nhằm chiếm đoạt thông tin, tài khoản người dùng.

Ông Vũ Ngọc Sơn - Giám đốc kỹ thuật, Công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam -cho biết: "Với website đưa vào Black List, rõ ràng đây là những website vi phạm pháp luật. Người dùng không nên truy cập vào đây vì rất có thể bị cài mã độc. Việc cập nhật Black List sẽ phải làm liên tục. Cơ quan quản lý Nhà nước cần công cụ rà quét tự động để tìm địa chỉ lừa đảo mới, đưa vào Black List kịp thời để ngăn chặn người dùng truy cập vào những website này".

Bên cạnh Black List, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng liên tục cập nhật White List, bao gồm danh sách các trang web đã được xác thực và được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông - cho biết: "Để đảm bảo uy tín của các nhãn hàng, Bộ Thông tin và Truyền thông thống nhất với các nhãn hàng là ban hành một danh sách những kênh, trang, tài khoản, báo điện tử, mạng xã hội... đã được cấp phép, để các nhãn hàng lựa chọn ưu tiên quảng cáo vào trong đó. Chúng tôi tin White List có đăng ký với Bộ đủ lớn, đủ tài nguyên để các công ty quảng cáo yên tâm quảng cáo trong đó và đạt chỉ tiêu KPI quảng cáo của mình".

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Black List và White List sẽ được cập nhật liên tục để bảo vệ người dùng, đồng thời mang đến những lựa chọn tốt nhất, hiệu quả nhất cho doanh nghiệp cũng như các nền tảng kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới.

Nguồn https://vtv.vn/cong-nghe/cong-bo-danh-sach-hon-400-trang-web-vi-pham-phap-luat-viet-nam-20240109001133137.htm