Google bắt đầu chiến dịch xử lý nội dung tiêu cực trên Youtube

Bắt đầu từ ngày 24/8, Google đã kiểm soát Youtube theo cách chưa từng có. Theo một nữ phát ngôn viên từ tập đoàn mẹ của Google, Alphabet, một bản trình bày chi tiết về việc loại bỏ hay cảnh cáo đã được gửi đến những người sản xuất các video cực đoan vào ngày 24/8.

Youtube sẽ không xóa những video như vậy, nhưng thay vào đó, họ sẽ đặt ra những hạn chế mới về việc xem, chia sẻ và kiếm tiền đối với chúng. Ngay từ trước đó, các nhà lãnh đạo Google đã lên kế hoạch chi tiết chống lại các video cực đoan này. Theo đó, các video cực đoan sẽ nhận được ít sự tương tác hơn và khó tìm kiếm hơn. Màn hình cảnh báo cũng sẽ xuất hiện trước các video, chúng sẽ không thể chạy khi được nhúng vào các trang web bên ngoài. Youtube sẽ cho phép người tạo video chống lại về những hạn chế mới này thông qua một quá trình kháng cáo, một phát ngôn viên cho biết.

Dịch vụ video lớn nhất thế giới đã thay đổi chính sách của mình nhiều lần trong năm nay. Vào tháng 3, Google đã giới thiệu phần mềm và những nhân viên mới để giám sát các video, sau khi một loạt các nhà tiếp thị hứa sẽ hạ những quảng cáo đang được chạy trên các nội dung cực đoan. Google đã thêm các tính năng mới để quảng cáo trên Youtube vào tháng sau. Các nhà quản lý tuyên bố lượng video bị ảnh hưởng tương đối nhỏ, song, cả con người lẫn hệ thống trí tuệ nhân tạo đều không thể đảm bảo rằng Youtube hoàn toàn không có các video gây tranh cãi.

Gần đây, Youtube cho biết hơn 75% video bị xóa đi vi phạm chính sách của họ đã bị gắn cờ bởi phần mềm mới trước khi có sự can thiệp của con người. Với chính sách mới nhất của mình, Youtube đang nhắm mục tiêu vào các nội dung về các vấn đề nhạy cảm vượt ngoài biên giới.

"Youtube không cho phép những lời nói hoặc nội dung thù hận, kích động hoặc kích thích bạo lực”, phát ngôn viên của YouTube cho biết. "Trong một số trường hợp, các video gắn cờ không rõ ràng vi phạm nguyên tắc cộng đồng nhưng có nội dung gây tranh cãi hoặc xúc phạm có thể vẫn được tồn tại. Tuy nhiên, một số tính năng sẽ bị vô hiệu".

Thậm chí, theo xu hướng chung, Youtube cũng đã khai chiến với các nội dung video bạo lực, cực đoan bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo và bước đầu có hiệu quả.

Theo Google, công thức để ngăn chặn thành công các video có nội dung xấu là sự kết hợp giữa 3 yếu tố: "người dùng báo xấu bằng cờ hiệu, đánh giá xấu (comment) của người dùng về video và công nghệ học hỏi phát hiện ra nội dung xấu".

Google cho biết đội ngũ nhân sự của YouTube đôi khi cũng mắc sai lầm trong việc bỏ sót những nội dung video xấu nhưng hãng sẽ không ngừng nghỉ trong việc đấu tranh chống lại những video bạo lực, khủng bố thông qua nhiều hình thức bao gồm: xóa video, chặn nguồn upload video xấu cũng như kết hợp với hệ thống chính quyền nước sở tại và các công ty công nghệ cao khác thông qua diễn đàn Internet toàn cầu trong công cuộc chống khủng bố...

Theo một khảo sát của Anh về mạng chia sẻ video YouTube cũng như nhiều website khác, người dùng có thể bắt gặp quảng cáo của hàng trăm công ty lớn, các trường đại học danh tiếng và thậm chí là cả quỹ từ thiện xuất hiện cạnh những video bạo lực, cực đoan, ủng hộ các nhóm khủng bố... Việc này có thể giúp những kẻ cực đoan thu về hàng chục nghìn USD mỗi tháng.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu