Lành mạnh hóa môi trường thông tin trên mạng xã hội

Về việc xử lý thông tin có nội dung xấu trên mạng xã hội, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã yêu cầu các đơn vị của Bộ phải tích cực phối hợp để làm lành mạnh hóa môi trường thông tin trên mạng xã hội trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, các đơn vị của Bộ đã làm khá tốt việc xử lý thông tin xấu độc trên mạng xã hội. Việc ngăn chặn xử lý các thông tin bôi nhọ lãnh đạo Đảng, nhà nước, thông tin sai sự thật, thông tin xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác được xã hội rất quan tâm. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đưa nội dung này vào chương trình giám sát hoạt động của ngành TT&TT. “Sắp tới các đơn vị phải phối hợp vào cuộc nhiều hơn nữa để ngăn chặn xử lý”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho hay, khi làm việc với đại diện Google, Facebook và cả đại sứ Mỹ, Bộ trưởng đã nêu rõ quan điểm tự do ngôn luận không có nghĩa là được tự do xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác, tự do ngôn luận không có nghĩa là được xuyên tạc, bóp méo sự thật, tự do ngôn luận không có nghĩa là được tự do mạo danh người khác trên mạng xã hội, tự do đưa hình ảnh dung tục, khiêu dâm, kích động chiến tranh, hằn thù dân tộc. Chính phủ Việt Nam không cấm phát ngôn hay nêu chính kiến trên mạng xã hội, Bộ TT&TT chỉ đấu tranh để gỡ bỏ, ngăn chặn những thông tin sai sự thật, thông tin xấu độc, thông tin xúc phạm cá nhân, chia rẽ gây hằn thù dân tộc để trả lại môi trường lành mạnh cho người dùng Internet.

Lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho hay, trong thời gian qua Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã thực hiện công tác đấu tranh phòng chống thông tin xấu độc, thông tin sai sự thật trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là trên YouTube và Facebook, bước đầu đã có kết quả khá tốt.

Chiều ngày 26/4/2017, Facebook đã cử đoàn đại biểu cấp cao do bà Monika Bickert, Giám đốc chính sách nội dung toàn cầu làm Trưởng đoàn đến làm việc với Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn. Tại buổi làm việc, Facebook bày tỏ thiện chí sẵn sàng hợp tác với Bộ TT&TT nói riêng, Chính phủ Việt Nam nói chung nhằm tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam. Hai bên đã trao đổi, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, hiểu rõ hơn về chính sách và mối quan tâm của cả hai bên. Facebook cam kết sẵn sàng phối hợp ngăn chặn thông tin xấu độc, thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội Facebook, cùng phối hợp xây dựng môi trường an toàn lành mạnh ở Việt Nam.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định Facbeook là kênh quan trọng, giúp kết nối cộng đồng xã hội nếu sử dụng đúng mục đích sẽ rất có lợi. Chính phủ Việt Nam không ngăn cản Facebook cũng như các mạng xã hội khác phát triển. Nhiều người coi Facebook là nơi không thể thiếu được. Tuy nhiên, giá như tất cả người sử dụng Facebook tạo ra môi trường thông tin lành mạnh trên mạng xã hội và Facebook thì đều đáng quý.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu