Lợi dụng Facebook để tạo dư luận sai lệch về các vấn đề chính trị

Facebook tin rằng động lực cho hầu hết các loại tin tức giả mạo là tài chính chứ không phải ý thức hệ. Ví dụ, một số người cố tình lặp đi lặp lại thủ đoạn này để thu hút người dùng và kiếm lời từ quảng cáo tự động thường được cung cấp bởi Google.

Việc sử dụng tin tức giả mạo nhằm tác động tới chính trị là điều chưa được thừa nhận. Dù có nhiều ý kiến cho rằng tin tức giả mạo gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử tổng thống Mỹ nhưng các lãnh đạo cấp cao của Facebook không tin điều đó vì thiếu chứng cứ rõ ràng.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua Facebook đã đối mặt với các vô số áp lực phải ra tay ngăn chặn tin tức giả mạo ngay trước thời điểm diễn ra tổng tuyển cử ở Anh. Theo một phóng sự điều tra của chương trình BBC Panorama, mạng xã hội lớn nhất hành tinh có ảnh hưởng lớn đến cả cuộc tổng tuyển cử Mỹ và trưng cầu dân ý rời Liên minh châu Âu của Anh hồi năm ngoái.

Cụ thể, việc phát tán tin tức giả mạo trên Facebook bị cáo buộc là ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Facebook đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc nói trên, nhưng trong một báo cáo công bố ngày 27/4, mạng xã hội này đã lên tiếng thừa nhận việc bị lợi dụng tạo dư luận sai lệch về các vấn đề chính trị ở nhiều nơi trên thế giới. Facebook cho biết, một số hoạt động trên mạng xã hội này "đòi hỏi hành động chấn chỉnh". Theo đó, Facebook thừa nhận mạng xã hội này đã bị lợi dụng tạo dư luận sai lệch về các vấn đề chính trị ở nhiều nơi trên thế giới.

Các đối tượng cả ở cấp độ chính phủ và phi chính phủ đã lợi dụng Facebook làm công cụ thực hiện hàng loạt âm mưu dàn dựng nhằm thao túng dư luận về các vấn đề chính trị, kể cả tổng tuyển cử Mỹ. Một trong những thủ đoạn của các đối tượng này là tạo ra các bản tin giả mạo cũng như phối hợp các nỗ lực nhằm quảng bá những bản tin này và khiến chúng lan truyền càng rộng càng tốt.

Đặc biệt, nhóm bảo mật của Facebook đã phát hiện bằng chứng về một nỗ lực dùng các tài khoản Facebook giả mạo để phát tán vô số thông tin liên quan đến bầu cử Mỹ, kể cả các báo cáo dựa vào những email bị đánh cắp từ trụ sở của đảng Dân chủ Mỹ. Sau khi các tài khoản giả mạo quảng bá những thông tin đó là việc phát tán các tin nhắn và dữ liệu thông qua các nhóm hoặc mạng lưới đáng tin cậy.

Facbeook là kênh quan trọng, giúp kết nối cộng đồng xã hội. Tuy nhiên, giá như tất cả người sử dụng Facebook tạo ra môi trường thông tin lành mạnh trên mạng xã hội và Facebook thì đều đáng quý.

Bên cạnh tiện ích to lớn, Facebook để lại hệ lụy không nhỏ. Không ít người dùng mạng xã hội không tuân thủ theo quy định của pháp luật. Facebook có quy định chặt chẽ khi lập tài khoản phải có cam kết thực hiện các điều khoản của Facebook, tuy nhiên một số đối tượng lập tài khoản không chính danh và vi phạm pháp luật khi đăng các nội dung trên Facebook nhằm kích động chiến tranh, bạo lực trên Facebook, xâm hại trẻ em, xâm phạm đời tư của cá nhân, tổ chức, xúc phạm nhân phẩm người khác, xâm hại quyền phụ nữ.

Facebook đã phải chịu áp lực rất lớn sau khi các chính phủ ở châu Âu đe dọa sẽ ban hành luật mới nếu mạng xã hội này không nhanh chóng ra tay loại bỏ các chiến dịch tuyên truyền cực đoan hoặc những nội dung bất hợp pháp khác theo quy định hiện hành.

Ngoài Facebook, các trang mạng xã hội đông người dùng khác như Twitter, YouTube cũng đang được giám sát chặt trước nguy cơ chúng có thể bị sử dụng để thao túng các cử tri trong những cuộc bầu cử quốc gia sẽ diễn ra ở Pháp và Đức trong vài tháng tới.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu