Bảo vệ dữ liệu người dùng trên mạng Internet đang là vấn đề được rất nhiều chính phủ các nước quan tâm. Theo đó, Mỹ sẽ sớm có luật bảo vệ dữ liệu người dùng, ra các án phạt tài chính với những công ty làm rò rỉ dữ liệu người dùng.

Mỹ dự định sẽ soạn thảo  dự luật về bảo vệ quyền riêng tư trên mạng Internet vào đầu năm tới. Dự luật này sẽ cho phép chính phủ Mỹ áp đặt các án phạt tài chính với những công ty lạm dụng hoặc để rò rỉ dữ liệu người dùng.

Gần đây, giới lập pháp Mỹ của cả hai đảng đã chỉ trích Facebook, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Twitter vi phạm dữ liệu, thiếu các tùy chọn bảo mật trực tuyến và thiên vị chính trị.

Bảo vệ dữ liệu người dùng trên mạng Internet đang là vấn đề được rất nhiều chính phủ các nước quan tâm. Cơ quan đại diện quyền lợi người tiêu dùng 7 nước châu Âu đã cùng gửi đơn khiếu nại lên chính phủ các nước này tố cáo Google bí mật theo dõi các hoạt động di chuyển của người dùng.

Đơn khiếu nại được đệ trình lên giới chức 7 nước bao gồm Hà Lan, Ba Lan, Séc, Hy Lạp, Na Uy, Slovenia và Thụy Điển.

Thậm chí, một cá nhân tại Mỹ đã đệ đơn kiện Google lên tòa án liên bang ở San Francisco. Người này muốn thay mặt tất cả người dùng smartphone tại Mỹ kiện Google vì đã vi phạm luật Liên bang mà Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ gọi là "hành vi thương mại gian dối" khi theo dõi vị trí của người dùng sau khi họ đã cố chặn tính năng này bằng cách tắt "Location History".

Đơn kiện còn khẳng định Google đã vi phạm "Đạo luật Xâm phạm Quyền riêng tư California" và các quyền riêng tư trong Hiến pháp của California khi theo dõi vị trí của những người dùng đã tắt Location History trên thiết bị của họ.

Sau scandal rò rỉ dữ liệu người dùng của Facebook, và liên tiếp các đơn kiện theo dõi người dùng nhắm vào Google, Mỹ và nhiều nước trên thế giới dường như đang thắt chặt an ninh mạng, ráo riết bàn thảo các biện pháp nhằm bảo vệ dữ liệu người dùng trên mạng Internet.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu