Nga đang có kế hoạch áp dụng mức tiền phạt cao hơn đối với các công ty công nghệ không tuân thủ luật pháp của Nga, tăng sức răn đe trong cuộc chiến của Kremlin với các công ty công nghệ toàn cầu như Facebook và Google.

Trong năm năm qua, Nga đã đưa ra nhiều điều luật quản lý internet khó khăn hơn, yêu cầu các công cụ tìm kiếm xóa một số kết quả tìm kiếm, dịch vụ nhắn tin, chia sẻ khóa mã hóa với dịch vụ bảo mật và mạng xã hội, lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng Nga trên máy chủ trong nước.

Các kế hoạch phạt tiền cao hơn được đưa vào một tài liệu tham khảo do bởi chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin chuẩn bị và gửi cho mọi người trong ngành để tư vấn, phản hồi.

Tại thời điểm này, những công cụ duy nhất mà Nga thực thi đối với quy tắc dữ liệu là phạt tiền, với mức tiền phạt thường chỉ cao nhất là vài nghìn đô la hoặc chặn các dịch vụ trực tuyến vi phạm. Tuy nhiên, chặn các dịch vụ là một tùy chọn đầy khó khăn về kỹ thuật.

Đề xuất mức phạt tiền mới sẽ buộc một công ty không tuân thủ các quy tắc của Nga bị phạt 1% doanh thu hàng năm ở Nga, theo các nguồn tin và bản sao tài liệu.

Cơ quan quản lý của Nga, Roscomnadzor, đã nhiều lần cáo buộc Facebook và Google không tuân thủ luật pháp của Nga. Nga đã chặn truy cập vào LinkedIn vào năm 2016 và cố gắng làm tương tự với dịch vụ tin nhắn được mã hóa Telegram vào tháng Tư.

Cũng giống như các nhà lập pháp và quan chức ở Mỹ và Liên minh châu Âu, Nga đang vật lộn với thách thức hạn chế sức mạnh của các công ty công nghệ vốn đã tích lũy được khối tài sản và kho dữ liệu khổng lồ.

Hồi tháng Tư, Nga từng xóa 18,5 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon trên ứng dụng tin nhắn Telegram để bảo mật an ninh quốc gia, Nga tiếp tục tổng kiểm tra Facebook. Đồng thời cảnh báo: "Nếu như Facebook không tuân thủ yêu cầu sẽ tiến hành lệnh cấm tương tự". Lúc đó, Nga tiến hành tổng kiểm tra Facebook như địa phương hóa cơ sở dữ liệu người sử dụng trên lãnh thổ nước mình. Đồng thời, loại bỏ "tất cả nội dung bất hợp pháp" hoặc có nguy cơ bị cấm. Nếu những yêu cầu này không được thực hiện thì nước Nga sẽ "cấm cửa" Facebook.

Đề xuất mức phạt 1% doanh thu hàng năm có thể dẫn đến số tiền phạt đáng kể. Ví dụ, chi nhánh của Google tại Nga có doanh thu 45,2 tỷ rúp (687 triệu đô la Mỹ) vào năm 2017, theo cơ sở dữ liệu SPARK chuyên tổng hợp dữ liệu từ các cơ quan đăng ký kinh doanh.

Theo luật pháp hiện hành, mức phạt tối đa mà Google có thể đối mặt là 700.000 rúp (10.595 USD).

Facebook cho biết họ đang thảo luận với cơ quan giám sát viễn thông về việc tuân thủ các quy tắc. Facebook đã không di chuyển các máy chủ chứa dữ liệu của người dùng Nga sang Nga, ba năm sau khi luật yêu cầu di chuyển được thông qua.

Theo dự đoán trong năm 2018, thì có đến 24,79 triệu tương đương với gần 17,8% dân số Nga sử dụng Facebook, nếu như lệnh cấm được thực hiện thì mạng xã hội sẽ mất đi một lượng người dùng đáng kể trên nền tảng của mình.

Ngoài các khoản tiền phạt cứng rắn hơn, các nhà chức trách Nga sẽ giữ quyền chặn các dịch vụ trực tuyến của các công ty theo luật mới.

Nguồn tin trong nhóm vận động hành lang công nghiệp cho biết các công ty trong lĩnh vực này có thể chấp nhận tiền phạt cao hơn, thay cho việc bị chặn các trang web. Nhưng ông cho biết các công ty sẽ phản đối các quy tắc vừa phạt tiền vừa chặn dịch vụ.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu