Thứ tư, 19/06/2024 0243.9448034 - 0243.9448035 VN | EN

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

CỤC PHÁT THANH, TRUYỀN HÌNH VÀ THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Thứ tư, 19/06/2024 Thông tin điện tử

Thứ ba, 07/11/2023

Ngăn chặn nhanh các nhóm trên Facebook hướng dẫn cách tự tử, bùng nợ

Từ phản ánh của báo chí, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT&TT) đã rà quét và yêu cầu ngăn chặn 51 nhóm trên Facebook có nội dung hướng dẫn về tự tử, cách thức bùng nợ ngân hàng.

Chia sẻ với báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 11 của Bộ TT&TT diễn ra chiều ngày 6/11, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho biết, ngay sau khi báo Tuổi trẻ TP.HCM phản ánh tình trạng nhiều hội nhóm trên mạng xã hội hướng dẫn các đối tượng trong đó có trẻ em cách thức tự tử, Cục đã liên hệ với báo để lấy tên 8 hội nhóm này. 

Thực hiện yêu cầu của Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, chỉ trong 1 ngày mạng xã hội Facebook đã chặn 8 nhóm hướng dẫn cách tự tử, với mỗi nhóm thường có hàng chục nghìn thành viên tham gia.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo của Bộ TT&TT vào chiều ngày 6/11. Ảnh: Lê Anh Dũng

Tương tự, từ phản ánh của tạp chí Ngân hàng về việc trên mạng xã hội tồn tại nhiều nhóm trên Facebook hướng dẫn bùng nợ ngân hàng, cách vay tiền lừa đảo hay cách lừa đảo bằng thế chấp tín dụng, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã rà quét và yêu cầu Facebook ngăn chặn 47 nhóm về nội dung này. “Mới vừa xong, Facebook đã ngăn chặn 43/47 group mà Bộ TT&TT yêu cầu. Bốn group còn lại chưa xử lý, ngăn chặn do hành vi vi phạm chưa rõ”, ông Lê Quang Tự Do chia sẻ thêm.

Những kết quả ngăn chặn xử lý các hội nhóm thông tin vi phạm quy phạm pháp luật, xấu độc kể trên cũng cho thấy sự hợp tác, phối hợp giữa báo chí và cơ quan quản lý nhà nước trong việc góp phần làm sạch không gian mạng. 

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cũng bày tỏ mong muốn các cơ quan báo chí thời gian tới, khi phát hiện trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện những nội dung sai phạm thì thông tin về Cục. “Chúng tôi cam kết sẽ xử lý nhanh những nội dung này”, đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử khẳng định.

Thời gian qua, Bộ TT&TT, trực tiếp là Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã thiết lập cơ chế phối hợp hiệu quả với các đơn vị cung cấp dịch vụ xuyên biên giới. Đến nay, các đơn vị cung cấp dịch vụ xuyên biên giới đều tích cực phối hợp để xử lý các yêu cầu từ cơ quan quản lý trong việc ngăn chặn thông tin xấu độc trên các nền tảng.

Cũng tại cuộc họp báo ngày 6/11, thông tin về kết quả công tác đấu tranh với các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới trong tháng 10/2023, Văn phòng Bộ TT&TT cho biết, tháng vừa qua, Facebook đã chặn, gỡ bỏ hơn 404 bài viết, 1 group và 7 tài khoản vi phạm (đạt tỷ lệ 90%); Google đã gỡ 480 video vi phạm trên YouTube (tỷ lệ 92%). Trong khi đó, TikTok đã chặn, gỡ bỏ 53 nội dung vi phạm (tỷ lệ 95%), trong đó, nền tảng này xóa 44 tài khoản có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm lãnh tụ.

Nguồn https://vietnamnet.vn/ngan-chan-nhanh-cac-nhom-tren-facebook-huong-dan-cach-tu-tu-bung-no-2211675.html