Thứ ba, 30/05/2023 0243.9448034 - 0243.9448035 VN | EN

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

CỤC PHÁT THANH, TRUYỀN HÌNH VÀ THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Thứ ba, 30/05/2023 Thông tin điện tử

Thứ năm, 23/12/2021

Những điều cần biết về Game NFT – Xu thế mới tấn công thị trường trò chơi điện tử trong năm 2021

Game NFT bắt đầu lên sốt trên toàn cầu từ năm 2017. Giờ đây, hàng triệu người chơi đã thành lập các hội nhóm, rủ nhau chơi các tựa game NFT. Một số cái tên nổi bật có thể kể đến như là: Axie Infinity, My Crypto Heroes...

Game NFT là gì?

NFT là cụm từ viết tắt của “A Non-Fungible Token”, tạm dịch là “Mã không thể bị sửa đổi”. Là một dạng kỹ thuật số, thẻ mã hóa trên blockchain đại diện cho một mặt hàng độc đáo. NFT có thể là một tài sản kỹ thuật số trong một trò chơi, một tác phẩm nghệ thuật sưu tầm được hoặc thậm chí là một vật thể trong thế giới thực như bất động sản.

Điểm đặc biệt nhất là NFT không thể thay thế được. Thuộc tính này có nghĩa là mỗi mã là duy nhất và không thể được hoán đổi giống nhau cho một mã khác.

Sự ra đời của game NFT?

Ngay từ đầu với cơn sốt CryptoKitties, các trò chơi NFT đã phát triển và bắt đầu cung cấp các mô hình chơi để kiếm tiền. Game-Fi, như được biết đến, kết hợp thế giới tài chính và trò chơi, mang đến cho người chơi cơ hội kiếm thu nhập khi họ chơi.

Năm 2017, lần đầu tiên game NFT ra đời với tên gọi là CrytoKitties, còn được gọi là game nuôi mèo ảo. Người chơi có thể tạo ra nhiều giống mèo khác nhau, càng đẹp càng có giá trị (một con mèo Dragan từng bán được khoảng 40 tỷ đồng). Với lối chơi độc đáo, mới lạ khiến trò chơi điện tử này hot tới mức mạng lưới Ethereum tắc nghẽn vì các giao dịch. Nhưng sau đó, sức nóng của game NFT cũng bắt đầu hạ nhiệt.

Phải tới khi tựa game Axie Infinty – game tỷ đô hiện nay, tựa game được chính người Việt Nam phát triển, lối chơi giống như Pokemon mới đem lại sự bùng nổ cho game NFT.

Trò chơi NFT hoạt động như thế nào?

Thông thường với các trò chơi, vật phẩm ảo trong trò chơi chỉ được giữ lại trong kho của người chơi. Các trò chơi NFT khác, mỗi loại vật phẩm hay tài sản ảo đều là một mã NFT và người chơi có thể đem vật phẩm này đi giao dịch với những người chơi khác hoặc đem lên các sàn giao dịch để trao đổi kiếm lợi nhuận.

Các trò chơi NFT play-to-earn (chơi để kiếm tiền) mang đến cho người chơi cơ hội tạo ra thu nhập thông qua việc chơi game như: Thực hiện các nhiệm vụ trong game, sưu tầm vật phẩm hiếm…. Thông thường, người chơi game sẽ được thưởng bằng các token và đôi khi là NFT, càng chơi lâu người chơi càng kiếm được nhiều tiền hơn. Việc kiếm các token là một phần của quá trình tạo ra trò chơi.

Để tham gia vào game NFT, người chơi sẽ cần bỏ ra một số tiền thật nhất định ban đầu để mua các vật phẩm hoặc nhân vật trong game. Quá trình chơi được xem như quá trình đầu tư thông qua việc cho nhân vật chiến đấu, sinh sản và giao dịch vật phẩm với người chơi khác để thu về loại token được sử dụng trong game. Tiền này sau đó được quy đổi ra giá trị tiền thật (bằng đơn vị tiền tệ tại quốc gia người chơi đang sinh sống hoặc theo ví tiền ảo chỉ định) và được định giá theo thị trường.

Rủi ro khi chơi game NFT

Việc chơi game, kiếm token và thực hiện chuyển đổi đồng nghĩa với số tiền thu về sẽ phụ thuộc vào từng thời điểm, tùy theo biến động và tiềm ẩn rủi ro về 0, mất trắng khoản đầu tư.

Bên cạnh đó, các thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam.

Do đó, người chơi cần nghiên cứu và tìm hiểu kỹ về bản chất của game cũng như quy định của pháp luật để tránh nhận lấy phần rủi ro.

Nguồn: https://laodong.vn/cong-nghe/nhung-dieu-can-biet-ve-game-nft--xu-the-moi-tan-cong-thi-truong-tro-choi-dien-tu-trong-nam-2021-987288.ldo

 

BBT