Thứ tư, 19/06/2024 0243.9448034 - 0243.9448035 VN | EN

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

CỤC PHÁT THANH, TRUYỀN HÌNH VÀ THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Thứ tư, 19/06/2024 Thông tin điện tử

Thứ sáu, 24/05/2024

Từ vụ 'Hải Idol’, Công an Hải Dương chỉ ra yếu tố khiến TikToker phạm pháp

Từ nhân vật có hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội, 'Hải Idol' đã lạm dụng, dàn dựng sự việc để câu like dẫn đến vi phạm pháp luật.

Thời gian gần đây, một số người dân, đặc biệt là giới trẻ đã có những suy nghĩ sai lệch, thiếu hiểu biết dẫn đến hành động vi phạm pháp luật, gây nhiều hệ lụy cho xã hội, ảnh hưởng xấu đến cộng đồng.

Trả giá đắt cho việc câu view, câu like 

Mới đây, người dân bức xúc trước hành vi 1 TikToker dàn dựng việc dừng, đỗ đoàn xe rước dâu giữa đường tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, rồi đăng phát trực tiếp lên mạng xã hội (MXH). Công an địa phương đã nhanh chóng vào cuộc. Phạm Đức Hải (tức “Hải Idol”, SN 1996, trú tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) cùng 3 đối tượng khác đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Gây rối trật tự công cộng.

Quá trình điều tra, Công an huyện Gia Lộc xác định Phạm Đức Hải là người sáng tạo nội dung, sử dụng nhiều tài khoản để bán hàng online trên nền tảng Facebook, TikTok…

Người này sở hữu Fanpage “HẢI IDOL Vượt Khó” có 442.000 lượt theo dõi; tài khoản Facebook “Phạm Đức Hải” có 92.000 người theo dõi; tài khoản Facebook “HẢI IDOL VƯỢT KHỔ” có 123.000 lượt theo dõi; kênh TikTok “AELIMITED” có 4.500.000 lượt thích…

Phạm Đức Hải khai nhận hành vi vi phạm pháp luật với Cơ quan điều tra Công an Hải Dương.

 Lợi dụng việc có nhiều sự tương tác trên các nền tảng MXH, Hải đã nghĩ ra chiêu trò "câu view, câu like" bằng việc dừng, đỗ dàn xe sang đón dâu trong đám cưới của 1 người bạn trên đường để quay video. Hàng vi này đã gây mất trật tự, vi phạm luật an toàn giao thông.

Sau khi đăng tải lên các kênh, clip của Hải đã gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến cộng đồng. 

Việc Hải bị khởi tố, bắt tạm giam là một bài học xương máu khi đã coi thường pháp luật.

Trước Hải, người mẫu Ngọc Trinh cũng từng vướng vòng lao lý vì các chiêu trò câu like, vi phạm pháp luật.

Công an lo ngại khi giới trẻ học đòi “thần tượng” mạng

 Trao đổi với PV, Thượng tá Nguyễn Tuấn Hưng, Trưởng Công an TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) nhận định: Những người có sức ảnh hưởng trên MXH vi phạm nguyên tắc cộng đồng, vi phạm pháp luật sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến nhận thức của giới trẻ. 

Đặc biệt, khi nhiều học sinh ở tuổi vị thành niên đang học theo những thần tượng trên MXH. Do đó, nếu các nhân vật nổi tiếng sản xuất, đăng tải những nội dung tiêu cực, có hại, tác động tới nhận thức của giới trẻ theo hướng sai lệch sẽ để lại hệ lụy cho xã hội.

Dàn xe sang rước dâu được "Hải Idol" dàn dựng đỗ lại giữa đường để chụp ảnh, đăng lên MXH.

“Việc các đối tượng lợi dụng hình ảnh và không gian mạng để làm những ra hành động vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh. Càng nổi tiếng thì các nhân vật đó càng phải tuân thủ pháp luật. Hành vi vi phạm của các “Idol” mạng nếu không bị xử lý sẽ làm ảnh hưởng lớn đến nhận thức và công tác giáo dục của giới trẻ không chỉ riêng ở Hải Dương mà đối với toàn quốc.

Trở lại câu chuyện của "Hải Idol" khi dàn dựng cảnh dừng đoàn xe sang trên đường để tạo trò câu like là xâm phạm đến lợi ích cộng đồng. Đó không dừng lại ở trò mua vui, giải trí đơn thuần mà lan rộng hành động phạm pháp. Hải bị Công an Gia Lộc bắt giam, thể hiện tính răn đe cao của luật pháp”, ông Hưng nhấn mạnh.

Người sáng tạo nội dung trên không gian mạng phải hiểu pháp luật

Trao đổi với VietNamNet, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hải Dương Thượng tá Vũ Dương Tường đã nêu ra hàng loạt cảnh báo tới giới trẻ, sau khi Phạm Đức Hải bị bắt tại địa phương.

Thượng tá Tường cho biết: “Người sản xuất nội dung truyền thông số cần xây dựng giá trị thật, năng lực thực tiễn của bản thân, của doanh nghiệp trước khi xây dựng giá trị và tạo hình ảnh trên MXH.

Khi sản xuất nội dung truyền thông trên không gian mạng, nhất là nội dung giải trí cần tuân thủ pháp luật và đề cao giá trị đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục. Không nên ảo tưởng về sức mạnh của bản thân thông qua sự tán dương, tung hô của cộng đồng mạng. Đừng lấy thước đo giá trị bằng các lượt bình luận và lượt người xem, theo dõi để định vị bản thân.

Đối với người dùng, cần có thái độ đúng mực, thận trọng khi xem và nhận xét, bình luận các nội dung đó. Kiên quyết đấu tranh, phản đối cái sai, nhảm nhí và nên cổ vũ động viên, chia sẻ để lan tỏa cái hay cái đẹp, giảm nội dung xấu độc.

Hành vi của Phạm Đức Hải khiến giao thông bị ảnh hưởng

“Giới trẻ hãy cảnh giác trước khi bấm theo dõi, like, share vì chúng ta có thể góp phần tạo ra các hiện tượng mạng, trào lưu và các "Idol rởm". Càng nổi tiếng, khi đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật, các "Idol mạng" sẽ càng nhanh vướng vào vòng lao lý.

Ví như "Hải Idol", chỉ sau ít phút đăng tải hình ảnh đoàn xe đám cưới dừng lại giữa đường để chụp ảnh, quay phim đã gây sự bức xúc trong dư luận. Dù sau đó, Hải đã gỡ bỏ hình ảnh, clip khỏi các trang mạng xã hội của mình nhưng sự việc đã bị chia sẻ, lấy lại và đẩy đi rất xa trên không gian mạng", Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hải Dương cho hay.

Thượng tá Vũ Dương Tường cũng mong muốn, thời gian tới, các cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường giải pháp quản lý đối với đơn vị cung cấp nền tảng số để kiểm duyệt, gỡ bỏ nội dung độc hại, kể cả xóa tài khoản. Không để “rác mạng” đầu độc thế hệ trẻ, nhất là thiếu niên chưa đủ nhận thức và bản lĩnh khi tham gia môi trường mạng.

Nguồn https://vietnamnet.vn/tu-vu-hai-idol-cong-an-hai-duong-chi-ra-yeu-to-khien-tiktoker-pham-phap-2283782.html