Hoang tin, hay tin tức sai sự thật, đang là một vấn nạn trong thời đại Internet, mạng xã hội phổ biến khắp nơi. Bởi vì, chỉ cần một dòng “status” hay một bức ảnh với lời chú thích sai, cũng có thể gây thiệt hại vô cùng to lớn.

Hồi tháng 10 vừa qua, Indonesia đã phải chật vật chống đỡ với một hoang tin khiến người dân khiếp sợ. Theo đó, nhà chức trách Indonesia đã vất vả chống lại các hoang tin gieo rắc sự hoảng sợ cho cư dân trên đảo Sulawesi sau thảm họa kép động đất - sóng thần.

Các thông tin sai sự thật, kể cả về một trận động đất dữ dội mới, mạnh tới 8,1 độ Richter sắp tấn công khu vực hay nguy cơ vỡ đập nước đang làm gia tăng nỗi sợ hãi ở vùng trung Sulawesi. Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia đã phát đi 2 thông cáo báo chí nhằm vạch trần "các tin tức giả" hay hoang tin như cách người dân vẫn thường gọi.

Trong số các thông tin loan truyền được nhà chức trách xác nhận là "hoang tin", đáng chú ý có các nội dung đồn thổi rằng thị trưởng thành phố Palu đã thiệt mạng trong thảm họa; Indonesia đã sắp xếp 3 chuyến bay miễn phí tới Palu cho gia đình các nạn nhân hay đập Bili Bili ở nam Sulawesi đã có các vết nứt và sắp bị vỡ.

Nhiều người thậm chí đăng tải những bức ảnh chụp các thi thể mà họ tuyên bố là các nạn nhân của thảm họa kép vừa qua. Song, thực tế, những bức ảnh này ghi lại hậu quả của những thiên tai khác.

Hoang tin hiện là một vấn đề nghiêm trọng ở Indonesia. Tuần trước, chính phủ nước này tuyên bố sẽ tổ chức họp báo hàng tuần, nhằm phanh phui các "tin tức giả" để giúp công chúng không bị lừa dối hay hoang mang, hoảng sợ một cách vô lí.

Hồi tháng 3/2018, Sở Thông tin và Truyền thông Bến Tre đã ra quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với Nguyễn Minh Chánh (29 tuổi) về hành vi đăng tin sai sự thật lên mạng xã hội gây hoang mang dư luận. Nguyễn Minh Chánh là chủ tài khoản fanpage “Tin Tức Bến Tre”.

Hành vi tung tin thất thiệt, sai sự thật trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức khác là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh những sự việc, hành vi tiêu cực của các cá nhân, tổ chức, cơ quan, đã được người dân đưa lên mạng xã hội, tạo dư luận tích cực nhằm yêu cầu cơ quan chức năng xử lý, không ít người đang ngộ nhận việc đăng tải những thông tin có tính chủ quan, cảm tính lên mạng xã hội là quyền tự do cá nhân, tự do ngôn luận, bất chấp mọi quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ trong việc cung cấp, tiếp cận, sử dụng và phát tán thông tin, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội. Điều đáng nói là sự việc không chỉ dừng lại ở người đăng tải thông tin mà còn được cộng đồng sử dụng mạng xã hội chia sẻ, phát tán, dẫn đến những hiệu ứng xấu không thể lường trước.

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau đây trên mạng, kể cả mạng xã hội, như:

Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền chiến tranh, khủng bố; gây hận thù, mâu thuẫn giữa các dân tộc, sắc tộc, tôn giáo; tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc; đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân,…

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu