Thứ tư, 04/10/2023 0243.9448034 - 0243.9448035 VN | EN

BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

CỤC PHÁT THANH, TRUYỀN HÌNH VÀ THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

Thứ tư, 04/10/2023 Thông tin điện tử

Thứ năm, 07/09/2023

Vi phạm trắng trợn bản quyền bóng đá, 'Xoilac TV' sẽ bị xử lý nặng

Website vi phạm trắng trợn nhất, nghiêm trọng nhất bản quyền phát sóng nhiều giải đấu quốc tế lớn, là 'Xoilac TV', với 20 tên miền khác nhau. Tới đây việc xử lý vi phạm không thể dừng lại ở xử phạt hành chính mà phải ở mức cao hơn.

Tại buổi họp báo của Bộ TT-TT chiều 6.9, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT) đã nêu rõ những hành vi vi phạm bản quyền trên không gian mạng.

Website lậu "Xoilac TV" với 20 tên miền khác nhau đang vi phạm trắng trợn bản quyền truyền thông nhiều giải bóng đá. Thu Hằng

Theo ông Lê Quang Tự Do, tình trạng vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trên không gian mạng, đặc biệt là vi phạm bản quyền về các trận đấu bóng đá ở các giải lớn như giải Ngoại hạng Anh và các trận đấu có đội tuyển Việt Nam tham dự.

Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử đã phối hợp với các doanh nghiệp lớn để có các giải pháp ngăn chặn các hành động vi phạm bản quyền này.

Tuy nhiên, hiện nay có một thực trạng khi các doanh nghiệp viễn thông ngăn chặn trang web lậu thì gần như ngay lập tức, các trang này lại đổi địa chỉ Ip, tên miền nhanh chóng, chỉ mất khoảng 5-10 phút.

Ông Do dẫn chứng, trong 4 vòng đấu đầu tiên giải Ngoại hạng Anh mùa này, có 239 trang web đã tổ chức livestream trái phép các trận đấu; 3.213 đường link cung cấp miễn phí 39 trận của 4 vòng đầu tiên. Chủ yếu lấy từ nguồn mà các doanh nghiệp được cấp phép chính thống.

"Trong số này, website vi phạm trắng trợn nhất, vi phạm nghiêm trọng nhất là "Xoilac TV" với 20 tên miền khác nhau. Sau khi phối hợp với cơ quan công an, các doanh nghiệp viễn thông tìm hiểu thì thấy họ vận hành rất chuyên nghiệp. Cứ chặn trang này lại lập ra trang khác Vì vậy, tới đây vi phạm này không dừng mức xử lý hành chính mà ở mức xử lý cao hơn", ông Tự Do nhấn mạnh.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Bộ TT-TT đã chặn 162 trang web vi phạm bản quyền và chặn hàng nghìn trang web thay đổi tên miền. Tuy nhiên, vẫn chưa ngăn chặn được tình trạng vi phạm bản quyền. Ông Lê Quang Tự Do chia sẻ: "Chúng tôi đang nghiên cứu cùng với các doanh nghiệp viễn thông để tìm ra các giải pháp công nghệ, nhằm tìm ra hướng giải quyết bài toán này hiệu quả hơn".

Tuy nhiên, ông Do cho rằng, nếu người dân tiếp tục ủng hộ các trang web lậu, doanh nghiệp được cấp phép chính thống sẽ không mua bản quyền phát sóng các giải đấu nữa và khi đó, chính người dân sẽ chịu thiệt thòi. Vì vậy, người dân cần nâng cao nhận thức trong chống vi phạm bản quyền.

Về cơ chế phối hợp với các cơ quan chức năng để chặn các web lậu, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử cho hay: "Các quy định của pháp luật đã tương đối đầy đủ. Việc chặn không khó, bài toán khó là khi họ thay đổi tên miền Ip, trong vòng 5 -10 phút phải có nguồn nhân lực trực chiến để chặn tên miền. Vấn đề liên quan đến cơ chế phối hợp, nguồn lực, kinh tế, các cơ quan liên quan cần phải ngồi lại với nhau để thống nhất phối hợp".

Nguồn https://thanhnien.vn/vi-pham-trang-tron-ban-quyen-bong-da-xoilac-tv-se-bi-xu-ly-nang-185230906214745301.htm