121 trò chơi điện tử (game) không phép, game cờ bạc, bạo lực...đã được gỡ khỏi kho ứng dụng của Apple, Google trong thời gian qua theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông, tuy nhiên số lượng game không phép do doanh nghiệp nước ngoài cung cấp trực tiếp trên các kho ứng dụng của Apple, Google vào thị trường Việt Nam, không thông qua doanh nghiệpViệt Nam vẫn còn rất lớn.

 

Từ năm 2017, Bộ Thông tin và Truyền thông bắt đầu thiết lập cơ chế làm việc với các nền tảng xuyên biên giới như Google, Apple, Facebook và yêu cầu họ gỡ bỏ các game không phép, game có nội dung vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam trên kho ứng dụng của mình hoặc gỡ bỏ link quảng cáo cho game cờ bạc (đối với Facebook) và các yêu cầu này đã bắt đầu được đáp ứng.

Trong năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) đã có những động thái quyết liệt để ngăn chặn việc phát hành game không phép trên các kho ứng dụng của Google, Apple. Tháng 8/2019, Cục đã có buổi làm việc trực tiếp với đại diện của 16 doanh nghiệp nước ngoài (Trung Quốc, Singgapore, Hàn Quốc) đang phát hành game xuyên biên giới không phép vào thị trường Việt Nam, yêu cầu chủ động gỡ bỏ khỏi kho ứng dụng và tiến hành hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam để phát hành hợp pháp tại Việt Nam. Tháng 12/2019, Cục tiếp tục có công văn khuyến cáo các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ game trong nước tạm ngừng hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài có hành vi phát hành game không phép.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, lại xuất hiện khá nhiều trò chơi do doanh nghiệp nước ngoài cung cấp trực tiếp trên các kho ứng dụng của Apple, Google vào thị trường Việt Nam, không thông qua doanh nghiệp Việt Nam và thu hút số lượng người chơi lớn.

Trước thực trạng trên, Bộ Thông tin và Truyền thông kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam cùng chung tay truyền thông điệp và đề nghị các doanh nghiệp nước ngoài phải tuân thủ quy định của chính phủ Việt Nam khi cung cấp game tại Việt Nam, đồng thời có trách nhiệm chủ động rà soát, phát hiện và gửi danh sách các game không phép cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam để Bộ thống kê, công khai danh sách game vi phạm trên cổng thông tin chính thức về game (địa chỉ tên miền www.gameportal.gov.vn, www.gameportal.com.vn, www.gameportal.vn), và gửi yêu cầu Apple, Google chặn, gỡ trên các kho tải tại Việt Nam.

BBT

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về bbtwebsite.abei@mic.gov.vn

Lên đầu